Chuyển đổi số cấp xã tại Tân Thạch

09/05/2022 - 05:52

BDK - Là xã thí điểm thực hiện chuyển đổi số (CĐS) ở huyện Châu Thành, xã Tân Thạch đã tận dụng được cơ hội, tạo được những bước chuyển mới trong việc ứng dụng công nghệ số trong điều hành hệ thống chính quyền, phát triển kinh tế và các lĩnh vực của xã hội.

Theo dõi hệ thống quan trắc mặn tự động tại cống Cầu Chợ (xã Tân Thạch).

Theo dõi hệ thống quan trắc mặn tự động tại cống Cầu Chợ (xã Tân Thạch).

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Thạch Đinh Minh Nghĩa cho biết: Qua 1 năm thực hiện thí điểm CĐS bước đầu làm thay đổi toàn diện cho xã. Cụ thể là nhận thức về CĐS và tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức (CB, CC) cấp xã được nâng lên, nắm vững và thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong thực thi nhiệm vụ, trao đổi, xử lý văn bản, hồ sơ điện tử, thư điện tử công vụ qua hệ thống VNPT-iOffice và VNPT-iGate.

Có 3 sản phẩm ứng dụng công nghệ số được áp dụng hiệu quả là: hệ thống truyền thanh thông minh, hệ thống camera an ninh và trạm quan trắc độ mặn tự động. Trạm quan trắc mặn tự động được lắp đặt tại khu vực cống Cầu Chợ (ấp Tân An Thị), sử dụng năng lượng mặt trời, tự động đo độ mặn và cập nhật vào hệ thống quản lý chung. Mọi người có thể cài đặt ứng dụng Rynan Mekong quan trắc độ mặn trên điện thoại di động và theo dõi độ mặn được đo bất cứ lúc nào. Hệ thống được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ đầu mùa khô 2021-2022, giúp người dân và địa phương chủ động ứng phó hạn mặn.

Hệ thống camera an ninh có hỗ trợ AI do Công an xã Tân Thạch quản lý. Bước đầu được trang bị 2 camera chính tại 2 tuyến đường chính, trọng yếu của xã, hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý, kiểm soát tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, hệ thống truyền thanh số, với 10 cụm loa được bố trí tại trụ sở UBND xã và 9 điểm ấp đã phát huy hiệu quả cao. “Hệ thống loa truyền thanh mới này đã giúp chúng tôi chủ động và đạt hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 đến cơ sở, tiết kiệm được sức người, khắc phục được hạn chế về chất lượng đường truyền của loa truyền thanh dây”, ông Đinh Minh Nghĩa cho biết.

Ngoài ra, xã còn được triển khai các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức về  CĐS cho CB, CC cấp xã, tuyên truyền, tập huấn về thương mại điện tử cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần giúp cho người dân nắm được các kiến thức cơ bản. Tại trụ sở UBND xã đã được bố trí Internet và Wifi phục vụ cho người dân đến liên hệ công tác. Triển khai các ứng dụng tương tác giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp qua Zalo.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Thạch Đinh Minh Nghĩa cho biết:   Năm 2022, xã tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến và áp dụng các hình thức thanh toán trực tuyến, phát triển thương mại điện tử. Với đặc thù là xã có thế mạnh về thủ công mỹ nghệ, du lịch sinh thái, xã Tân Thạch sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng huyện hướng dẫn các cơ sở kinh doanh áp dụng được công cụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, phát triển các sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử, quảng bá điểm đến du lịch trên các website, ứng dụng du lịch thông minh của tỉnh...

“Vấn đề nhận thức của CB, CC và người dân về CĐS là quan trọng, vì vậy, công tác tập huấn, tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để tạo sự đồng lòng, đồng thuận và tích cực tham gia trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình CĐS trên địa bàn xã và huyện”, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Thạch Đinh Minh Nghĩa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN