Chuyện nhỏ xóm tôi

14/11/2016 - 07:05

Xóm tôi cách nay chục năm là xã ven đô thành phố, dân cư chỉ có bà con xa gần, cư ngụ nhiều đời ở đây. Tình làng nghĩa xóm luôn đậm đà, trong xóm đêm hôm nhà nào có người bệnh nặng là có ghe máy lập tức đến chở đi trạm xá, bệnh viện. 

Khi có đám tang, thanh niên, phụ nữ trong xóm đến phụ sự, nữ lo việc bếp núc, nam che rạp lo việc hậu sự cho người quá cố… Những gia đình nghèo, người già không có lao động, nhà dột cột xiêu, người trong xóm cho cây lá trong vườn của mình, rồi thanh niên trong xóm giúp gia đình thay cột, lợp lại mái nhà… nhiều việc từ tình làng nghĩa xóm đã làm cho bà con ở đây xem như cùng một gia đình.

Nay, xóm tôi như bao làng quê khác, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng làm cho xóm quê ngày nào đường đất, cầu khỉ, cầu cây, nay đã là đường nhựa, cầu, đường bê-tông rồi điện lưới quốc gia, nước máy cũng được đưa đến nơi này… từ tiện lợi của hạ tầng giao thông, tiện ích đời sống nhiều gia đình ở thành thị đến xóm quê mua đất xây nhà. Họ là cán bộ, công chức, công nhân, người là tiểu thương ở chợ, người về hưu… Xóm quê này chẳng mấy chốc thay da đổi thịt như thành thị.

Tưởng khi trở thành đô thị, có nhiều gia đình từ thành phố về đây, tình làng nghĩa xóm không còn được như xưa mà trở thành cuộc sống vô cảm “đèn ai nấy sáng” như ở một số đô thị. Nhưng điều đó không xảy ra mà những người “dân cũ” làm quen và cảm hóa được “dân mới”. Những cư dân cũ ở đây đã giúp đỡ các gia đình mới đến. Khi họ dọn nhà về ở xóm này, thanh niên trong xóm giúp khuân đồ đạc, các người lớn tuổi đến thăm hỏi, chào mừng người mới đến. Tình làng nghĩa xóm với những gia đình mới đến không khác bà con xóm giềng trước đây. Cả xóm có một khu vực phơi áo quần chung, trời mưa, những cụ già ở nhà giúp người công nhân đang bận làm việc ở nhà máy, công chức, viên chức ở cơ quan, tiểu thương còn ở chợ, các cụ lấy giúp áo quần đang phơi của người bận việc để không bị ướt. Lúc họ trở về, nhận quần áo của mình, họ rất cảm kích, khi ấy các cụ già bảo là: “Chuyện nhỏ thôi, có gì đâu mà cô chú nói ơn với nghĩa”.

 Ở xóm này, ngày hè các cháu nhỏ không đến trường, được các cụ già vui vẻ nhận trông coi, hôm nào cha mẹ bận đi công tác xa thì ở lại ăn cơm với ông bà, có người còn tắm rửa luôn cho những cháu còn nhỏ chưa thể tự vệ sinh cho mình.

Từ những việc nhỏ giúp nhau, tình nghĩa xóm giềng chẳng những thêm khắng khít mà xóm ấp còn văn minh: nhà nhà nhắc con cháu đêm đến không được gây ồn, vặn nhỏ âm thanh truyền hình, máy radio, karaoke… để các em học sinh, sinh viên được yên tĩnh học bài, người lớn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.

Nhiều cư dân mới về ở xóm này khi ngồi cùng những cư dân cũ uống trà, dự đám giỗ đã tâm sự: đến đây ở, không còn muốn đi đâu nữa.

Chỉ những việc nhỏ giúp nhau, người người trong xóm tôi trở nên thân thiết.

Lư Thế Nhã

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN