Chuyện về người cảnh sát làm từ thiện

22/04/2013 - 08:06

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh còn tham gia thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và làm từ thiện xã hội. Đó là Trung tá Nguyễn Thanh Út - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Bến Tre.

Anh tham gia làm công tác từ thiện, xã hội từ đầu năm 2011, với suy nghĩ góp sức mình để chia sẻ và tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, bởi thấu hiểu những mất mát, hy sinh của đồng bào mình trong chiến tranh cùng những vất vả, khó khăn hiện tại mà nhiều hộ gia đình đang trải qua. Thêm vào đó, anh nhận thấy bản thân phải có nghĩa vụ thực hiện công tác “đền ơn đáp nghĩa” đối với những hộ gia đình có công với cách mạng, nhất là khi anh làm một cán bộ công an. Nghĩ là làm. Dựa vào các mối quan hệ quen biết của bản thân, Nguyễn Thanh Út đã trực tiếp vận động các doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh tài trợ kinh phí để anh cùng đơn vị thực hiện công tác xã hội. Chỉ tính trong năm 2012, anh đã vận động các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí trên 1 tỷ đồng để tặng quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo.

Trên cơ sở kinh phí tài trợ, anh liên hệ với chính quyền địa phương lập danh sách hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và thông báo cụ thể thời gian, địa điểm sẽ phát quà cho bà con. Sau khi đã có số lượng người được nhận quà, anh lại liên hệ với các cơ sở để đặt số lượng quà. Thông thường, mỗi phần quà tặng do anh tổ chức đi trao tặng có trị giá 400 ngàn đồng, trong đó có các nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương và mùng, mền… Khi tổ chức trao quà tặng ở các địa phương, anh luôn có thông báo trước để nhà tài trợ sắp xếp thời gian cùng đi. Theo anh, nhà tài trợ luôn bày tỏ thái độ hài lòng khi trực tiếp nhìn thấy đại diện gia đình chính sách và các hộ nghèo đến nhận quà, nhờ vậy nên anh dễ dàng vận động tài trợ trong những lần sau. Lúc đầu, anh tổ chức tặng quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo ở một số xã của huyện Giồng Trôm và Ba Tri, sau đó mở rộng ra các huyện Bình Đại, Châu Thành và Thạnh Phú. Ở mỗi địa phương, có từ 200 đến 400 hộ gia đình được nhận quà tặng. Đến nay, số lượng quà tặng do anh trực tiếp tổ chức trao tặng đã lên đến 2.606 phần.

Với những đóng góp nêu trên, năm 2012, Trung tá Nguyễn Thanh Út được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen vì có thành tích “Tích cực vận động vật chất cho gia đình chính sách và hộ nghèo”.

Song song đó, anh còn tổ chức làm công tác từ thiện xã hội bằng hình thức tặng nhà tình thương, nhà mái ấm tình thương; tặng tập, viết cho học sinh nghèo hiếu học ở một số địa phương. Anh đã vận động kinh phí tài trợ xây tặng 2 căn nhà tình thương (hộ chị Thái Thị Thủy - ấp 8 - xã Tân Thạch, hộ ông Phạm Ưu Việt -  xã Tam Phước (Châu Thành), mỗi căn nhà trị giá 20 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp); 4 căn nhà mái ấm tình thương (hộ ông Huỳnh Tiến Dũng, bà Nguyễn Thị Liên cùng ở ấp 2 - xã Phước Thạnh, hộ ông Nguyễn Văn Phi và hộ ông Nguyễn Văn Đớt cùng ngụ tại ấp Mỹ Hòa - xã Mỹ Thành (Châu Thành), mỗi căn nhà trị giá 15 triệu đồng). Ngoài ra, anh còn tặng 4 ngàn quyển tập và 1 ngàn cây viết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn  chăm học.

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả trong công tác từ thiện xã hội, Trung tá Nguyễn Thanh Út cho biết: Số lượng quà tặng chưa nhiều như mong muốn, nhưng bản thân đã có sự nỗ lực trong việc vận động tài trợ và liên hệ với các nơi để tổ chức thực hiện công tác xã hội. Anh Út đã bố trí lịch làm công tác từ thiện xã hội vào những ngày nghỉ để không làm ảnh hưởng đến công việc tại đơn vị. Đối với công tác chuyên môn, Trung tá Nguyễn Thanh Út luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong 2 năm liên tục (2011-2012) anh được bầu chọn là chiến sĩ thi đua cơ sở. Chỉ tính trong năm 2012, Nguyễn Thanh Út được Giám đốc Công an tỉnh tặng 3 giấy khen đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu.

Xuân Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN