Cố gắng vượt lên bệnh tật, tiếp tục đến trường

23/05/2016 - 06:41

Em Hồng Hảo được sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Đó là hoàn cảnh của em Lê Thị Hồng Hảo, hiện là học sinh lớp 7, Trường THCS Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Hảo là tấm gương được giới thiệu trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Người tốt - Việc tốt do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức vào ngày 20-5-2016. Câu chuyện về nghị lực vượt khó của cô học trò nhỏ vùng quê nắng gió biển đã làm nhiều người cảm động. Em đã mang tặng cho cuộc sống bài học ý nghĩa về tinh thần phấn đấu và trách nhiệm.

Hảo có gương mặt bầu tròn nhưng đôi mắt nặng u buồn vì gia cảnh, thế nhưng ở em vẫn toát lên một tinh thần mạnh mẽ, chiếc khăn quàng đỏ đang rực màu trên cổ áo như ước mơ “sẽ trở thành bác sĩ” vẫn đang ngời sáng với niềm tin và nghị lực trong tâm trí em. Gia đình Hảo thuộc diện hộ nghèo, không có đất canh tác, đã vậy, mẹ em lại lâm bệnh nặng với căn bệnh tụ máu não vì tai biến, cha  thì mắc chứng bệnh động kinh và liệt một bên tay, nên không có khả năng lao động nặng. Dù vậy, cha em vẫn ráng bươn chải mưu sinh để lo cho cuộc sống của cả gia đình nhưng với sức lao động ấy thì nguồn thu nhập làm thuê của ông rất ít và bấp bênh. Mái nhà nhỏ của gia đình em là căn nhà tình thương đã được xây dựng cách đây nhiều năm và hiện cũng đang xuống cấp.

Nghịch cảnh của em chưa dừng lại ở đó khi chính bản thân em đang mắc bệnh hiểm nghèo. Chẩn đoán của bệnh viện xác định em có khối u trong não. Theo phác đồ điều trị, em phải vô thuốc định kỳ, tùy vào tình hình sức khỏe sẽ có thời gian vô thuốc khác nhau, khi thì mỗi tháng một lần, khi thì 2 tuần phải tái khám một lần ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Chi phí cho mỗi đợt điều trị là 9 triệu đồng - đây là điều vô cùng nan giải đối với hoàn cảnh gia đình em hiện giờ, bởi cuộc mưu sinh cho bữa ăn hằng ngày còn nhiều vất vả nói gì đến số tiền triệu để chữa bệnh cho em.

Điều đáng quý ở Hảo là một tinh thần hiếu học rất mãnh liệt, dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách của cuộc sống nhưng em vẫn kiên quyết không bỏ cuộc, tiếp tục cất bước đến trường. Không chỉ tiếp tục học mà em đã cố gắng học tốt, nhiều năm liền đạt thành tích học sinh khá, giỏi, là một trò ngoan của lớp, của trường. Cảm động trước tinh thần hiếu học của Hảo, không chỉ nhà trường, địa phương nơi em theo học và cư trú đã dành nhiều sự quan tâm hỗ trợ cho em mà đặc biệt, em còn nhận được sự giúp đỡ của các thành viên Câu lạc bộ Người tốt - Việc tốt. Thông qua câu lạc bộ, các mạnh thường quân gần xa cũng đã hỗ trợ tích cực cho em. Tại buổi sinh hoạt nêu trên, em đã nhận được sự hỗ trợ hơn 51 triệu đồng cùng với nhiều lời động viên, khích lệ.

Dù sức khỏe hiện không được tốt nhưng Hảo bày tỏ rằng em vẫn thiết tha với việc học để thực hiện ước mơ của mình. Tinh thần hiếu học ấy của em rất đáng được trân trọng, biểu dương. Mọi sự đóng góp tiếp tục cho em, xin liên hệ: Báo Đồng Khởi, địa chỉ: 171-173 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre. Điện thoại: 075.3822311.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN