Cơ hội lớn cho người trồng bưởi da xanh

09/07/2010 - 08:36
Thi công nhà máy đóng gói bưởi da xanh. Ảnh: H.H

Dự án 4.000ha bưởi da xanh đang triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh và có chiều hướng phát triển thuận lợi. Các giải pháp kỹ thuật cũng như năng suất, chất lượng bước đầu được đảm bảo. Tuy nhiên, đầu ra của sản phẩm còn nhiều rủi ro, do thị trường không ổn định.

Sản phẩm làm ra chỉ để tiêu thụ nội địa là chính, xuất khẩu chưa nhiều (chiếm khoảng 5-10%). Nguyên nhân do sản xuất không tập trung, chất lượng sản phẩm không đồng đều, khi cần thì không đủ cung, khi thì không bán được. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho người trồng bưởi chưa yên tâm. Mới đây, cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây đã mang tin vui cho người trồng bưởi. Đó là việc cơ sở này đang khẩn trương xây dựng nhà máy đóng gói bưởi xuất khẩu, tại xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc).

  Khi chúng tôi đến Phước Mỹ Trung thì công trình đang được khẩn trương thi công. Chủ cơ sở, ông Đàm Văn Hưng dẫn tôi ra khu nhà máy đang thi công trên diện tích 1.000m2 vừa mới sang lại. Công trình đang xây xong phần nền. Ông Hưng phấn khởi cho biết, công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, trong đó Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 30%, đã khởi công khoảng 2 tháng nay, dự kiến đến tháng 6-2011, cơ sở sẽ chính thức hoạt động. Đây là qui trình công nghệ khá hiện đại với dây chuyền sản xuất gồm: hệ thống phân loại, hệ thống xử lý tẩy rửa, xử lý nước sạch, xử lý diệt khuẩn, hệ thống sấy khô, dán tem sản phẩm, bao lưới, đóng gói, kho lạnh để tạm trữ. Nhà máy có công suất 36 tấn/ngày. Kỳ vọng của ông Hưng vào nhà máy là rất lớn, bởi Dự án 4.000ha bưởi da xanh của tỉnh ngày càng cho sản lượng bưởi càng nhiều. Do vậy, cần có chiến lược ổn định lâu dài, đưa hàng đi xa hơn, nhất là xuất khẩu. Việc có nhà máy sẽ giúp cơ sở tăng sản lượng thu mua, làm tăng giá trị sản phẩm, mở thêm thị trường. Đầu ra của sản phẩm sẽ không đáng ngại, bởi hiện nay cơ sở thu mua nguyên liệu và khách hàng đã ổn định. Năm 2006, khi mới thành lập cơ sở thu mua, bình quân mỗi tháng chỉ 50 tấn, năm 2007 là 100 tấn, năm 2008 là 200 tấn, năm 2009 trên 450 tấn. Đầu năm 2010, tuy sản lượng thu mua có thấp, nhưng tháng 6 vừa qua cơ sở vẫn thu mua trên 400 tấn. Hiện cơ sở chỉ xuất khẩu 10%, chủ yếu là các nước: Trung Quốc, Hồng-kông, Singapore, Philippines, Đức, Canada… còn lại bưởi được tiêu thụ ở thị trường nội địa. Với 5 vệ tinh cố định và 50 điểm thu mua di động, Hương Miền Tây thu mua bưởi ở các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày, Châu Thành, thành phố Bến Tre. Để tạo vùng nguyên liệu ổn định, cơ sở đang có chiến lược hợp tác đầu tư với các tổ trồng bưởi da xanh, các hộ nông dân trong tỉnh về kỹ thuật, vận chuyển, giá, chính sách ưu tiên khi hàng hóa chậm được tiêu thụ. Hương Miền Tây liên kết với Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành (Quới Sơn - Châu Thành) chuyên sản xuất theo tiêu chuẩn Viet Gap. Cơ sở phấn đấu khi nhà máy hoàn thành sẽ nâng sản lượng xuất khẩu lên khoảng 40%.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN