Có những người vui xuân muộn

22/02/2010 - 08:50
Các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: H.T

Tết Nguyên đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, vui chơi, sum họp với gia đình sau một năm làm việc vất vả, nhưng với đội ngũ y, bác sĩ, do đặc thù công việc, Tết có những nét rất riêng. Đó là trong khi mọi người quây quần với gia đình, bạn bè thì họ lại quây quần bên bệnh nhân và ăn Tết tại… bệnh viện.

Để mọi người, mọi gia đình hưởng một cái Tết đầm ấm, an toàn, ngành y tế, với trách nhiệm của mình đã có những bước chuẩn bị chu đáo. Ở Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, một trong những bệnh viện lớn nhất tỉnh, trước Tết một tháng cũng đã chuẩn bị thuốc men, dịch truyền, máu, hóa chất, các vật tư… nhằm phục vụ tốt việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong những ngày Tết. Bệnh viện còn lập kế hoạch trực, bố trí ê kíp trực, đảm bảo số lượng 110 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên trong suốt 24 giờ để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong ngày Tết. Bác sĩ Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện cũng tăng cường công tác bảo vệ để tránh xảy ra tình trạng trộm cắp đối với người bệnh; công tác phòng chống cháy nổ được đảm bảo; đặc biệt, đội cấp cứu ngoại viện với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu trong tư thế sẵn sàng nhằm ứng cứu những biến cố xảy ra và hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến trước.
Đến bệnh viện vào những ngày Tết mới thấy cường độ làm việc của các y bác sĩ cao như thế nào. Ngoài 500-600 bệnh nhân đang thường trú tại các khoa, phòng, trong những ngày Tết (từ 29 đến mùng 5), bệnh viện đã tiếp nhận khám và cấp cứu 1.608 trường hợp, tăng 501 trường hợp so với năm 2009. Theo bác sĩ Hoàng Việt, các ca nhập viện chủ yếu là bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng, tim mạch, tai nạn giao thông, đánh nhau gây thương tích, tự tử… Điều đáng mừng là năm nay không có ca ngộ độc thực phẩm. Vào thăm và chúc Tết bệnh nhân nặng, thuộc gia đình chính sách chiều 30 Tết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây đã bất ngờ khi tận mắt chứng kiến cảnh người bệnh nằm “san sát”, không đủ giường, Khoa cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc phải kê thêm giường hoặc xếp bệnh nhân nằm đôi. Còn y, bác sĩ, mồ hôi ướt đẫm, chạy như con thoi, hết đặt máy trợ tim cho người này lại đo huyết áp cho người kia. Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Khắc - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết: Dường như các y bác sĩ không có phút giây nào rảnh tay cả, cứ chạy suốt. Với chúng tôi, chuyện tất bật quên ăn, quên ngủ, quên luôn thời khắc giao thừa là bình thường. Đã từng gắn bó với nghề y từ khi còn trẻ, nên ít nhiều tôi hiểu tâm trạng của các bác sĩ trẻ trong khoa. Các em còn rất trẻ trung, vẫn thích xem bắn pháo hoa, thích tụ tập bạn bè. Mấy năm đầu trực Tết, các em thấy bùi ngùi nhưng riết rồi quen, rồi cảm thấy ăn Tết tại bệnh viện với đồng nghiệp, với bệnh nhân cũng thú vị lắm! Đối với bác sĩ trẻ Giang, năm nay không được đón giao thừa với gia đình, nhưng được cùng anh chị em đồng nghiệp chăm sóc, giúp bệnh nhân tìm lại sự sống, cái Tết đã quá ý nghĩa rồi.
Mặc dù mỗi khoa, mỗi phòng, mỗi công việc khác nhau, nhưng chung sức làm một nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bởi vậy, trong mấy ngày xuân, khoa nào cũng có y, bác sĩ, điều dưỡng căng mắt, thức trắng. Ví như ở Khoa Phụ sản, các bác sĩ luôn tập trung cao độ để đón chào những hài nhi bé bỏng tuổi Dần hay ở Khoa Nhi, công việc khám và tiêm thuốc cho các em nhỏ vẫn diễn ra đều đặn với đôi tay của những người khoác áo blouse trắng.
Với tinh thần “không để ai không đón Tết”, bệnh viện đã tổ chức buổi tiệc bồi dưỡng cho toàn bộ y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện trực trong đêm giao thừa. Đối với bệnh nhân, trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, do bệnh tật mà phải ở bệnh viện, gắn với giường bệnh, thuốc men, dịch truyền, bệnh viện cũng đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tổ chức bữa ăn Tết cho tất cả bệnh nhân và thân nhân nhằm mang đến cho họ cảm giác như được ăn Tết tại nhà. Đặc biệt, năm nay, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo đại biểu các ban ngành, đoàn thể tỉnh cũng đến thăm, tặng quà cho bệnh nhân nặng, thuộc gia đình chính sách động viên họ phấn khởi, an tâm điều trị bệnh.
Có thể nói, nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, có kế hoạch trực Tết cụ thể và thái độ làm việc hết lòng, hết sức của đội ngũ y, bác sĩ nên đến giờ này chưa có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra - Giám đốc Bệnh viện Hoàng Việt cho biết.

H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN