Cơ quan chức năng đang vào cuộc

25/11/2012 - 15:27

Theo phản ánh của những người chăn nuôi tại xã Hưng Phong (Giồng Trôm), gần đây, đã xảy ra tình trạng heo đang nuôi tại chuồng bị co giật rồi chết. Một số người cho rằng heo bị ngộ độc thức ăn dẫn đến tử vong. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có được thông tin về vấn đề này.

Ông Võ Quang Bình (ấp 1) cho biết, gia đình ông đã nuôi heo hơn 10 năm qua, với loại thức ăn này. Ông Bình nuôi 10 con heo, gồm một heo nái và 9 heo thịt, sử dụng thức ăn nhãn hiệu Toàn Cầu (loại D) do một công ty ở Bình Dương sản xuất. Trong 2 ngày (15 và 16-11-2012), đàn heo thịt của ông có biểu hiện bất thường, 3 con trong đàn bị co giật (cách quãng), sau đó thì run rẩy, đi sụt lùi rồi ngã quỵ. Riêng con heo nái cũng ăn thức ăn hiệu Toàn Cầu nhưng không phải loại D vẫn phát triển bình thường.

Ông Võ Văn Bầu (ấp 1) nuôi hơn 50 con heo, sử dụng thức ăn nhãn hiệu Toàn Cầu (loại D) cho heo, cũng bị triệu chứng tương tự như trên. Ông đã bị thiệt hại 3 con heo, trọng lượng khoảng 50kg (một con chết, 2 con trong lúc ngã quỵ đã bị số heo chung đàn dẫm đạp làm bị thương). Hiện tại, trại heo của ông có một heo vỗ béo (khoảng 35kg) bị co giật và được tách riêng khỏi đàn. Ông Bầu cho biết: “Ngày 17-11-2012, chủ đại lý thức ăn đã tới nhà ông thu gom 3 bao thức ăn loại D (mỗi bao có trọng lượng 25kg) về và đổi lại thức ăn khác. Sau đó, ngày 18-11-2012, chủ đại lý cùng nhân viên công ty thức ăn có tới cơ sở chăn nuôi của ông xem xét tình hình, ghi tên chủ hộ chăn nuôi”. Theo ông Bầu, sau khi xảy ra tình trạng heo bị co giật, chủ đại lý thức ăn có đến nhà đưa cho ông một loại thuốc nước màu đỏ (không rõ nhãn hiệu) và thuốc (Oresol + C) và bảo ông trộn hai thứ thuốc này chung với thức ăn để cho heo ăn. Ông Bầu làm theo thì thấy có kết quả, heo nuôi không bị run nữa.

Gia đình ông Võ Hoàng Trung - xã Hưng Phong nuôi hơn 10 con heo thịt, heo nái. Số heo thịt ăn thức ăn nhãn hiệu Toàn Cầu (loại D) cũng có biểu hiện run rẩy, đi sụt lùi. Nhờ ông phát hiện sớm và được cán bộ thú y xã hỗ trợ kịp thời, nên không bị thiệt hại nhiều. Ông Lý Thanh Phong - cán bộ thú y xã cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, nhân viên kỹ thuật của công ty thức ăn có đến địa phương khảo sát các hộ chăn nuôi, áp dụng biện pháp khắc phục tạm thời là thay đổi thức ăn, cung cấp một số thuốc để người chăn nuôi trộn chung với thức ăn cho heo. Theo ông Phong, chủ đại lý thức ăn Toàn Cầu tại xã là ông Trần Văn Trận cũng là người nuôi heo bị “sự cố” và đã khắc phục kịp thời. Tại xã, cán bộ thú y xã đã tiến hành tiêu độc, khử trùng ở những hộ có heo bị chứng co giật.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Kim Thành - Trưởng Phòng Chăn nuôi (Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre) cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, Chi cục đã phối hợp với Cơ quan Thú y vùng 6 (TP. Hồ Chí Minh) khảo sát một số hộ chăn nuôi ở các xã: An Thạnh, Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) và Tân Lợi Thạnh, Long Mỹ (Giồng Trôm). Hai cơ quan cùng thống nhất nhận định, tình trạng heo bị co giật không phải do dịch bệnh, mà là do nguồn dinh dưỡng thức ăn”. Theo ông Thành, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo hệ thống thú y trong toàn tỉnh phối hợp cùng chính quyền địa phương rà soát tình hình chăn nuôi heo ở từng địa phương. Nếu có phát hiện tình trạng heo co giật thì báo ngay về Chi cục để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời, Chi cục Thú y tỉnh cũng khuyến cáo đối với người chăn nuôi: Nếu phát hiện trường hợp heo có biểu hiện co giật thì lập tức ngừng sử dụng thức ăn đang dùng, đổi thức ăn khác cho heo; bổ sung thêm Vitamin C, Gluconat canxi và thuốc giải độc gan cho heo, nhanh chóng báo cho cơ quan thú y gần nhất, Chi cục Thú y tỉnh hoặc chính quyền xã.

Hiện tại, nhiều hộ chăn nuôi heo ở xã Hưng Phong rất mong muốn cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho heo và có biện pháp hỗ trợ thiệt hại.

“Chi cục đã lấy mẫu thức ăn của đại lý thức ăn thu gom từ người chăn nuôi để kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả, Chi cục sẽ thông báo cho người dân biết”.

(Ông La Văn Bé - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre).

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN