Cơ quan công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Cố vấn An ninh quốc gia

29/11/2022 - 17:07

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 29-11-2022 đã đề nghị bắt giữ cựu Cố vấn An ninh quốc gia Suh Hoon để phục vụ điều tra do liên quan đến cái chết của một viên chức ngành thủy sản bị Triều Tiên bắn chết hồi tháng 9-2020.

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul. Nguồn: Yonhap
Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul. Nguồn: Yonhap

Ông Suh Hoon bị cáo buộc có liên quan đến kết luận “vô căn cứ” của chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in cho rằng viên chức này đã bị bắn chết khi đang cố đào tẩu sang Triều Tiên.

Ông cũng bị nghi ngờ đã ra lệnh cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo quốc gia tiêu hủy các báo cáo có nội dung trái với kết luận nói trên.

Chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in khi đó kết luận rằng viên chức này bị bắn chết khi đang tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên. Tuy nhiên, chính lực lượng cảnh sát biển và quân đội đã đảo ngược kết luận trên hồi tháng Sáu vừa qua và cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy viên chức này có động cơ đào tẩu.

Các công tố viên đã thẩm vấn ông Suh Hoon 2 lần vào tuần trước nhưng ông này được cho là đã phủ nhận các cáo buộc liên quan đến việc ra kết luận viên chức trên đang tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên và ra lệnh tiêu hủy các các báo cáo tình báo có liên quan.

Ông Suh Hoon là quan chức an ninh cấp cao đầu tiên dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in bị đề nghị bắt giữ trong quá trình các công tố viên mở rộng điều tra vụ án này.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN