Có việc làm nhờ đan ghế dây nhựa

05/01/2015 - 07:48

Công đoạn quấn lót, giăng sườn, tiếp theo công đoạn này là đan ghế.

Nhiều năm qua, người dân Mỏ Cày Nam sản xuất những sản phẩm tiểu thủ công nghiệp mang tính truyền thống như: đan lưới, thảm bằng chỉ xơ dừa... Hiện huyện có mặt hàng mới trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp là đan ghế nhựa giả dây mây, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Năm 2010, ở huyện Mỏ Cày Nam có thêm nghề đan ghế bằng dây nhựa PE giả dây mây. Đến nay, ghế dây nhựa vẫn được xem là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp khá mới mẻ ở khu vực cù lao Minh. Theo sự hướng dẫn của ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Mỏ Cày Nam, chúng tôi tìm ra xuất xứ mặt hàng mới trên tại Chi nhánh 1, ấp An Nhơn 2, xã Đa Phước Hội. Chi nhánh trực thuộc Công ty Cổ phần Sài Gòn Furniture, TP. Hồ Chí Minh, do ông Đoàn Lê Ngọc Phi Lân làm Giám đốc. “Tôi thấy việc đan ghế phù hợp với mọi người, miễn là còn sức lao động. Trong mọi lúc, mọi nơi, ai cũng có thể tham gia đan ghế. Nếu đan xuyên suốt, mỗi ngày có thêm thu nhập từ 55 - 60 ngàn đồng/người” - ông Phi Lân nói.

Hiện Công ty Cổ phần Sài Gòn Furniture có 20 đại lý, mỗi đại lý có từ 200 - 700 người, ở 8 huyện của tỉnh. Công ty có 3 dòng sản phẩm: bàn, ghế phục vụ ăn uống, sofa để phòng khách, ghế xích đu. Các dòng sản phẩm đều phải qua những công đoạn: tạo khung, chạy dây nhựa, đan, may nệm, hoàn chỉnh, đóng gói để xuất xưởng. Riêng công đoạn đan phải qua các bước: quấn lót, giăng đai, giăng sườn, đan, hoàn thiện. Trong đó, phần đan chiếm 78% thời gian hoàn thành bộ ghế hoặc bộ sofa.

Tại Chi nhánh 1, ấp An Nhơn 2, có khoảng 400 người tham gia đan từng bộ ghế, bộ sofa. Bà Phạm Thị Bắc, 52 tuổi, tham gia lao động công đoạn đan ghế cho biết: “Nhà tôi có 8 công vườn dừa cho trái thu hoạch bán chỉ đủ ăn. Hai năm nay, tôi vào đây làm nghề đan ghế, mỗi tháng kiếm được 3 triệu đồng, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Nghề đan ghế không khó lắm, học trong 10 ngày là đan thành thạo với các kiểu đan: long mốt đơn, long mốt đơn hình ca-rô, long mốt đơn hình chữ thập... Nhưng ở đây chủ yếu đan long mốt đơn, rất dễ đan. Khoảng 400 người lao động ở đây được Giám đốc Phi Lân đối xử rất tử tế như người thân trong gia đình. Mỗi dịp lễ, Tết, chúng tôi đều được tặng quà”.

Các đại lý của Công ty Cổ phần Sài Gòn Furniture rất hài lòng về cung cách phục vụ khách hàng. “Tôi làm đại lý cũng là khách hàng của Công ty. Phần lớn sản phẩm của chúng tôi làm ra đều được Giám đốc Đoàn Lê Ngọc Phi Lân hài lòng. Một vài sản phẩm chưa đẹp lắm, được Giám đốc hướng dẫn khắc phục, sửa chữa cho đẹp hơn. Những sản phẩm chưa đẹp là do một số người mới vào nghề đan” - ông Huỳnh Chí Dũng, chủ một đại lý ở xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam cho biết.

Các huyện đều có người tham gia đan ghế nhựa giả dây mây của Công ty Cổ phần Sài Gòn Furniture. Tại xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, hiện có khoảng 70 phụ nữ tham gia đan ghế loại này. Theo bà Lê Thị Thoại, ấp Đông Lợi, đan ghế là để kiếm thêm tiền. Mỗi tháng, đan không xuyên suốt lắm, chủ yếu là thời gian nhàn rỗi nhưng thu nhập được 1,8 triệu đồng, cũng đỡ lo vì gia đình bà chỉ có 3 công đất trồng dừa.

Giám đốc Đoàn Lê Ngọc Phi Lân cho biết: “Sở dĩ tôi chọn nhựa PE để làm nguyên liệu đan ghế vì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Polyethylene (viết tắt: PE) là một loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rất phổ biến, cả thế giới hàng năm tiêu thụ trên 60 triệu tấn. Từ tháng 6-2013, tại Chi nhánh 1 này, chúng tôi bắt đầu hoàn chỉnh các sản phẩm, đóng gói xuất đi tiêu thụ trong và ngoài nước. Năm 2014, Công ty đạt doanh thu khoảng 6 triệu USD. Mỗi năm, Công ty xuất khoảng 600 container, mỗi container chứa 500 cái ghế và 40 bộ sofa. Thị trường chính là các nước châu Âu và châu Mỹ. Mỗi đơn đặt hàng trung bình 10 ngàn cái ghế và bộ sofa”.

Ông Lê Minh Tấn - Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam đánh giá cao hoạt động của Công ty Cổ phần Sài Gòn Furniture. Tại huyện Mỏ Cày Nam, từ năm 2010 đến nay, Chi nhánh 1 của công ty đã tạo việc làm cho nhiều người thông qua đan ghế nhựa. Công ty đã góp phần cùng huyện thực hiện tiêu chí việc làm trong xây dựng xã nông thôn mới. Sản phẩm (ghế, sofa) của Công ty Cổ phần Sài Gòn Furniture được nhiều khách hàng trong tỉnh ưa chuộng. Chi nhánh 1 của công ty này còn thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Nguyễn Quốc anh Cách đây 2 tuần

    Tôi có thể làm tại nhà k