Con trai lãnh đạo Triều Tiên giữ chức quyền tổng tư lệnh

22/06/2009 - 16:46
Kim Jong-un (ảnh Sina)

Con trai thứ 3 của ông Kim Jong-il, người có khả năng kế nhiệm nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên này, đã được bổ nhiệm làm quyền lãnh đạo cơ quan quốc phòng dưới trướng của cha.

Báo Mainichi Shimbun ngày 20/6 trích nguồn tin giấu tên thân cận với giới lãnh đạo Triều Tiên đưa tin, Kim Jong-un đã bắt đầu hỗ trợ cha với tư cách quyền Chủ tịch Uỷ ban phòng vệ quốc gia Triều Tiên.

Ông Kim Jong-il nắm giữ hai chức vụ cao nhất ở Triều Tiên, đó là Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng và Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên sau khi cha ông là Kim Nhật Thành qua đời năm 1994.

Với chức Quyền chủ tịch, hiện vẫn được coi là chưa chính thức, Kim Jong-un, 26 tuổi, dường như đã chắc chắn sẽ kế nhiệm người cha 67 tuổi, vừa bị đột quỵ tháng 8 năm ngoái.

"Rõ ràng Kim Jong-un dường như đã được chỉ định kế nhiệm vị tướng (Kim Jong-il) của chúng tôi", một trong các nguồn tin nói với tờ Mainichi Shimbun.

"Ông Kim Jong-un hiện tập trung vào công việc phó chủ tịch. Nếu có điều gì xảy ra với tướng quân của chúng tôi, chức chủ tịch sẽ tự động do Kim Jong-un đảm nhiệm".

Hoài Linh (Theo Sina) - nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN