Cống đập Tân Hương phát huy hiệu quả ngăn mặn

17/03/2010 - 08:36
Công trình cống đập Tân Hương. Ảnh: HP

Minh Đức là một trong những xã vùng sâu của huyện Mỏ Cày Nam có diện tích đất canh tác 1.265,5 ha. Là địa bàn nằm ven sông Hàm Luông, nên trước đây, hàng năm xã thường bị ảnh hưởng của nước mặn xâm nhập và ngập úng. Đất nông nghiệp được bà con sản xuất chủ yếu là trồng mía và trồng dừa, năng suất thấp. Những năm gần đây, công trình cống đập Tân Hương đã phát huy tác dụng, nhiều hộ đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái và xen canh các loại cây màu, nuôi thủy sản nước ngọt, hiệu quả kinh tế cao.

Công trình cống đập Tân Hương nằm trên địa bàn xã Minh Đức đã phát huy hiệu quả của đất nông nghiệp. Đây là một trong những công trình thuộc dự án các công trình thủy lợi của tỉnh Bến Tre đầu tư xây dựng ngăn mặn, trữ ngọt và tháo chua, rửa phèn phục vụ đa mục tiêu: trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt dân cư. Cống đập được đưa vào sử dụng, đã giải tỏa những điều lo lắng trước đây của người dân. Ông Nguyễn Văn Chót, một người dân ở xã Minh Đức phấn khởi nói: “Bây giờ thì nông dân như tôi không còn lo lắng việc ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Chúng tôi rất an tâm sản xuất làm giàu trên chính mảnh đất của mình”. Thật vậy, nhiều nông dân ở xã đã không còn sản xuất độc canh cây lúa, mà đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây ăn trái, hoa màu, áp dụng trồng xen nuôi xen đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Toàn xã có 7ha cây ăn trái: Bưởi da xanh, cam, xoài phát triển mạnh. Nhiều nhà vườn rất phấn khởi. Anh Nguyễn Văn Hoàng (ấp Tân Hòa A) trồng 5 công bưởi da xanh, hàng năm lãi gần 100 triệu đồng. Ông Phạm Văn Lộc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Đức nói: “Vùng đất Minh Đức này trước đây rất khó trồng cây có múi, vì bị xâm nhập mặn hàng năm. Từ khi ngăn được mặn, nhiều vườn cây đã phát triển mạnh, bà con trồng được nhiều cây có giá trị kinh tế cao. Đó là một tín hiệu đáng mừng”.
Công trình cống đập Tân Hương tác động tích cực cho phát triển kinh tế nông thôn. Hiện, xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm. Trong đó có nhiều mô hình hiệu quả như:  trồng bưởi da xanh kết hợp nuôi tôm, nuôi cá nước ngọt; trồng cỏ nuôi bò kết hợp trồng dừa… Thu nhập bình quân đầu người năm 2009 trên 11,5 triệu đồng.

 

Hoa Phượng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN