CPTPP bắt đầu có hiệu lực đối với Malaysia từ cuối tháng 11-2022

07/10/2022 - 09:19

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI) Mohamed Azmin Ali cho biết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ bắt đầu có hiệu lực tại quốc gia Đông Nam Á này từ ngày 29-11-2022 tới.

CPTPP sẽ đặt Malaysia vào vị trí chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Đông Nam Á trên phạm vi toàn cầu.
CPTPP sẽ đặt Malaysia vào vị trí chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Đông Nam Á trên phạm vi toàn cầu.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 6/10, ông Azmin Ali cho hay tất cả các sửa đổi pháp lý liên quan đến CPTPP đã được Malaysia hoàn tất, trong đó một số ngoại lệ cùng sự linh hoạt liên quan đến quyền của người Malaysia bản địa (người Bumiputera) và một số thành tố mang tính bản địa theo CPTPP cũng được chấp nhận.

Bộ trưởng Azmin Ali cũng chia sẻ, ngoài Malaysia tất cả các nước thành viên khác của CPTPP không có giai đoạn chuyển tiếp đối với giá trị ngưỡng thu nhập.

Theo quan chức này, Malaysia có 9 năm để thực hiện quá trình chuyển đổi trong lĩnh vực dịch vụ, 7 năm cho lĩnh vực hàng hóa và 20 năm đối với lĩnh vực xây dựng.

Ông cũng cho hay, do giai đoạn chuyển đổi diễn ra trong thời gian dài nên MITI đã bàn thảo với Bộ Tài chính nhằm xác định các động lực, nội dung cần chuẩn bị cho các doanh nghiệp nước này, nhất là các doanh nghiệp liên quan tới Bumiputera để sẵn sàng tham gia CPTPP.

Trước đó, trong thông báo ngày 5-10, MITI cho biết hay chính phủ Malaysia nhất trí phê chuẩn CPTPP cũng như chính thức đệ trình văn kiện phê chuẩn CPTPP tới New Zealand vào ngày 29-9-2022 vừa qua.

Theo MITI, CPTPP sẽ đặt Malaysia vào vị trí chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Đông Nam Á trên phạm vi toàn cầu.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do loại bỏ 95% thuế quan giữa 11 thành viên. CPTPP hiện có hiệu lực đối với Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore vào tháng 12/ 2018, đối với Việt Nam vào tháng 1-2019 và Peru vào tháng 9-2021.

Hiện nay, Brunei và Chile là những quốc gia thành viên còn lại chưa hoàn thành quy trình phê chuẩn tương ứng.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN