Cử tri Thụy Sĩ bác bỏ cả 3 đề xuất trong cuộc trưng cầu dân ý

01/12/2014 - 15:41

Kết quả kiểm phiếu công bố sáng 1-12 cho thấy cử tri Thụy Sĩ đã nói "không" với cả 3 đề xuất được đưa ra trưng cầu dân ý ngày 30-11, gồm tăng dự trữ vàng trong nước, hạn chế người nhập cư và bãi bỏ ưu đãi thuế cho người nước ngoài giàu có.

Trong cuộc trưng cầu thứ nhất về dự trữ vàng quốc gia, tất cả các bang ở Thụy Sĩ đều phản đối đề xuất do đảng cánh hữu Nhân dân Thụy Sĩ đưa ra, theo đó cấm Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ bán dự trữ vàng của đất nước và phải tăng dự trữ vàng lên mức ít nhất 20% tài sản chính thức, tức là gấp 3 lần hiện nay. Số liệu thống kê từ truyền thông địa phương cho thấy có tới 77% số người tham gia trưng cầu không ủng hộ kế hoạch tăng dự trữ vàng quốc gia.

Về vấn đề hạn chế người nhập cư mỗi năm ỏ mức không quá 0,2% dân số trong vòng 3 năm (khoảng 16.000người/năm) dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, tất cả các bang và 74% số người tham gia bỏ phiếu đã nói "không". Hầu hết các chính đảng, chủ doanh nghiệp và các nghiệp đoàn lao động đều không đồng tình vì cho rằng đề xuất mang tính "bài ngoại" và có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế vốn phụ thuộc chủ yếu vào dân nhập cư này. Các số liệu thống kê cho thấy có tới 1/4 dân số Thụy Sĩ là dân nhập cư và những người nhập cư có tay nghề cao đóng góp một phần thiết yếu cho sự phát triển của quốc gia này.

Đề xuất bãi bỏ ưu đãi thuế cho người nước ngoài giàu có đang sống nhưng không làm việc tại Thụy Sĩ chỉ nhận được sự ủng hộ của một bang duy nhất trong số 26 bang của nước này, là bang Schaffhausen (Sáp-phơ-hau-xen) ở miền Bắc, trong khi có 59% số cử tri phản đối. Chính quyền liên bang trước đó đã cảnh báo nếu được thông qua, đề xuất này sẽ khiến khoản thuế trong tương lai sụt giảm nghiêm trọng và tình trạng thất nghiệp tăng cao khi nó tác động đến khoảng 5.700 tỷ phú, triệu phú nước ngoài đang sống tại Thụy Sĩ, những người hiện đóng khoảng 1,04 tỷ USD tiền thuế mỗi năm cho các bang./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN