Cùng thi đua xây dựng nông thôn mới

25/04/2016 - 06:13

Sau thời gian ngắn mở “cao điểm” với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” trong xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm đã đột phá về đích sớm hơn mong đợi của người dân… Sau đây là những chia sẻ niềm vui về kết quả của sự chung sức, chung lòng mà cán bộ, đảng viên và nhân dân đã thực hiện trong thời gian qua.

* Ông Phạm Văn Bé - Chủ tịch Hội Nông dân xã: “Đời sống nhân dân được cải thiện, mức thu nhập tăng lên rõ rệt”.

Toàn xã có 917/926 hộ là hội viên, đời sống kinh tế chủ yếu là làm vườn. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Hội Nông dân xã đã phụ trách và phối hợp thực hiện 11 tiêu chí trong xây dựng NTM, trong đó, phụ trách chính là tiêu chí số 13 về thu nhập. Khi Đảng ủy mở “cao điểm” với tinh thần tiến công “Đồng khởi mới”, các cấp Hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong hội viên và quần chúng nhân dân về việc cải tạo vườn tạp, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp. Nhiều mô hình kinh tế hợp tác ra đời (theo Nghị định số 151 của Chính phủ) như mô hình tổ hợp tác cải tạo và nâng cao năng suất vườn dừa với 293ha, tổ hợp tác sản xuất lúa giống ấp Lương Thuận với 57ha, tổ hợp tác bưởi da xanh với hơn 10ha… Đây là những mô hình điểm được bà con trong xã tham quan và đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Nhờ đó, phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nhân dân được thực hiện mạnh mẽ, đem lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập ổn định. Cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,8 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm còn 5,37% (75 hộ).

l Bí thư Xã Đoàn Huỳnh Mẫn Huệ: “Thanh niên xung kích bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương được Đảng ủy xã giao thực hiện và phối hợp thực hiện 6 nội dung. Trong đó, Đoàn Thanh niên tập trung bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông và thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Xã Đoàn đã thành lập Đội Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông (6 thành viên), Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” giáo dục thanh niên chậm tiến (12 thành viên); tham gia thực hiện công trình tuyến đường xanh - sạch - đẹp; tuyên truyền và vận động người dân xóa cầu tiêu ao cá, xây dựng hố xí hợp vệ sinh…

* Ông Võ Văn Chương - Bí thư Chi bộ ấp Lương Thuận: “Vận động để bà con cùng đồng thuận”.

Chi bộ ấp thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiểu và làm theo với tinh thần “Đồng khởi mới” trong tất cả mọi công việc của ấp, thể hiện tinh thần tập thể và dân chủ, công khai, minh bạch về xây dựng giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp. Đảng viên làm nòng cốt, đi đầu, gương mẫu. Sau thời gian ngắn thực hiện cao điểm xây dựng NTM, bà con trong ấp Lương Thuận đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng cùng 1.000 ngày công lao động. Hiện các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn ấp đã thông thoáng, sạch, đẹp. Vườn cây ăn trái được cải tạo, trồng mới với nhiều loại cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao.

* Ông Đoàn Văn Nhị ở ấp Đồng Nhơn: “Nếu hợp lòng dân thì cái gì cũng thắng lớn”.

Ông Nhị năm nay 74 tuổi bày tỏ niềm vui mừng trước sự thay da, đổi thịt của quê hương mình. Hay tin địa phương được công nhận xã NTM, ông xúc động kể: Ngay từ thời điểm làm giao thông nông thôn bằng đá đỏ, bà con trong ấp luôn hăng hái đi đầu. Đến thời điểm làm giao thông nông thôn bằng bê-tông cũng thế, mọi người, mọi nhà cùng hợp sức, chung tay. Từ đây mà nói, việc gì hợp lòng dân, có lợi cho dân thì ắt hẳn thắng lớn.

* Bà Đỗ Thị Kim Hoàng ở ấp Qui Nghĩa: “Góp một phần công sức của mình cho quê hương đổi mới”.

Được biết, trụ sở làm việc của ấp Qui Nghĩa khá khang trang, nằm ở vị trí mặt tiền lộ ấp rất thuận lợi cho việc đi lại, hội họp của bà con là nhờ có sự cống hiến của gia đình bà Đỗ Thị Kim Hoàng. Gia đình bà đã đổi hơn 600m2 đất và vận động ủng hộ số tiền hơn 20 triệu đồng cho ấp xây trụ sở.

Từ đây có thể nói, xây dựng NTM đồng lòng, đi đến thành công khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, có sự đóng góp của quần chúng nhân dân.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN