Cuộc nội chiến trong Nhà Trắng

27/11/2007 - 15:33

Vợ chồng Bill - Hillary (trái) và vợ chồng Al Gore - Tipper (phải) trong chiến dịch vận động tranh cử ở New Jersey hồi tháng 7/1992. (Ảnh: Vanity Fair)

Dù được hứa sẽ có thực quyền như Phó Tổng thống của Bill Clinton nhưng Al Gore nhận thấy ông có một đối thủ cho vai trò này: Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. Trong cuốn sách "Vì tình yêu chính trị: Bill và Hillary Clinton: Những năm trong Nhà Trắng", tác giả Sally Bedell Smith đã hé lộ những mối quan hệ đầy phức tạp giữa bộ ba Al Gore, Bill và Hillary Clinton khi còn cầm quyền.

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 1992, Bill và Hillary Clinton đã có nhiều chuyến đi vận động thành công bằng xe buýt cùng ứng viên phó tổng thống Al Gore và vợ của ông, bà Tipper. Họ gắn kết đến mức Tipper gọi Hillary là "người chị gái đã thất lạc trong một thời gian dài".

Sau khi tiến hành một cuộc phỏng vấn Bill và Hillary, người dẫn chương trình tin tức hàng đêm của đài NBC, Tom Brokaw, còn nán lại trong lúc hai cặp vợ chồng Clinton và Al Gore ngồi quanh một chiếc bàn trong phòng bếp nhỏ ở phía trước xe buýt. "Nó khiến tôi liên tưởng tới một buổi trò chuyện thân mật trong phòng kí túc xá đại học hơn là cuộc tọa đàm của các lãnh đạo một chính quyền trong tương lai", Brokaw nhớ lại.

8 ngày sau đó, Bill bổ nhiệm Hillary làm người đứng đầu nhóm công tác chăm sóc y tế, chịu trách nhiệm triển khai một kế hoạch tái tổ chức hệ thống bảo hiểm y tế. Động thái này khiến hầu hết các quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông, kể cả Al Gore, kinh ngạc. Bill đã trao cho Al Gore vô số trọng trách nhưng sự không tin tưởng của ông đối với phó tổng thống là một dấu hiệu mãnh mẽ cho thấy trật tự phân hạng thực sự.

Việc Bill và Hillary cùng nhau hoạch định chính sách khi Bill mới nhậm chức tổng thống đã trở nên công khai ở Nhà Trắng. Luật sư Bernard Nussbaum của Nhà Trắng cho biết: "Bill thường nói ’Hillary cho là như vậy. Thế còn ông nghĩ sao?’. Họ thực sự là một nhóm liên kết. Hillary là người vô cùng quan trọng mà Bill phải hỏi ý kiến về mọi thứ. Tôi cảm nhận được nhu cầu mãnh liệt mà họ dành cho nhau. Họ không cần phải gặp gỡ nhau nhưng họ sẽ trò chuyện không ngớt mỗi ngày".

Để chiều theo vai trò "người thân cận Bill hơn" của Hillary, các nhân viên dưới quyền gọi bà là "Tòa án tối cao". "Chúng tôi luôn nói với nhau ’Thế đã tham vấn Tòa án tối cao chưa’?", Dee Dee Myers, thư ký báo chí của tổng thống cho Bill trong 2 năm và hiện là biên tập viên của V.F nói. Bất cứ khi nào Bill tuyên bố "Để tôi nghĩ về điều đó", các trợ lý hiểu rằng ông muốn gọi điện cho Hillary.

Sự yếu thế của Al Gore

Al Gore là người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ sự phụ thuộc vợ của Bill. Có một điều hiển nhiên tại Nhà Trắng là, như Chánh văn phòng Mack McLarty từng nêu rõ, mọi người "sẽ phải quen" với việc Hillary, cùng với Bill và Al Gore, là người phải bày tỏ sự ủng hộ dứt khoát đối với "những quyết định lớn lao".

Tuy nhiên, cái mà cố vấn chính sách đối nội của Clinton, Bruce Reed, gọi là "3 thế lực cần được tính đến" chỉ làm tăng thêm sự phức tạp và kình địch đối với khu Cánh Tây, nơi các cố vấn và quan chức Nội các biết rằng họ có thể lobby đệ nhất phu nhân hoặc phó tổng thống để đổi ngược các quyết định của tổng thống. David Gergen, luật sư của tổng thống trong những năm 1993-1994, gọi "hệ thống 3 lãnh đạo" là một "th

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN