Cướp biển Somalia tấn công tàu chở hàng ở Vịnh Aden

09/04/2017 - 13:32
Một góc làng chài ở thị trấn Bandarbeyla thuộc vùng bán tự trị Puntland, Somalia ngày 25-3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ông Graeme Gibbon Brooks, Giám đốc công ty tư nhân về an ninh hàng hải Dryad Maritime Intelligence, cho biết sáng 8-4, hải tặc Somalia đã cướp một tàu chở hàng ở khu vực Vịnh Aden. 

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi hải tặc tấn công một thuyền buôn của Ấn Độ trên tuyến đường từ Dubai tới Bossaso. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Công ty điều phối vận tải đường biển của Anh (UKMTO) tại Vịnh Aden cũng xác nhận thông tin nói trên, đồng thời cho biết các tàu thuyền qua lại khu vực nêu trên đã được cảnh báo cao nhất về hoạt động của hải tặc. Chiếc tàu bị cướp có thể đã đến vùng bờ biển Yemen, nơi đang xảy ra chiến sự ác liệt. 

Ngày 1/4 vừa qua, nhóm cướp biển Somalia đã tấn công một tàu chở hàng của Ấn Độ ở ngoài khơi bờ biển Somalia. 

Hồi tháng trước, cướp biển Somalia cũng đã tấn công một tàu chở dầu cùng 8 thủy thủ Sri Lanka sau nhiều năm vắng bóng trên tuyến hàng hải này. 

Đây là chiếc tàu đầu tiên chúng chiếm được từ năm 2012, song chúng buộc phải thả tàu này sau khi giao tranh với lực lượng đặc nhiệm của khu vực bán tự trị Puntland, Somalia. 

Vùng biển ngoài khơi Somalia vốn là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới với khoảng 20.000 lượt tàu thuyền qua lại mỗi năm, đồng thời bị coi là khu vực nguy hiểm nhất do cướp biển hoành hành. 

Để đối phó cướp biển, các nước châu Âu đã triển khai nhiều chiến dịch chống nạn cướp biển như "Lá chắn đại dương" (Ocean Shield) hay Atalanta, nhờ đó số vụ cướp biển tấn công đã giảm mạnh trong những năm gần đây. 

Thống kê của Lực lượng Hải quân EU (EUNAVFOR) cho biết kể từ khi chiến dịch Atalanta được triển khai, các vụ tấn công của cướp biển Somalia đã giảm rõ rệt, từ đỉnh điểm 176 vụ hồi năm 2011, xuống chỉ còn 1 vụ từ đầu năm 2016 cho đến nay./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN