Cựu chiến binh Mai Ngọc Hải vượt khó, thoát nghèo bền vững

30/07/2014 - 13:28

Cựu chiến binh Mai Ngọc Hải vươn lên nhờ trồng bưởi da xanh và chôm chôm xử lý trái vụ nghịch.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, trở về đời thường, phát huy phẩm chất người bộ đội Cụ Hồ, nhiều cựu chiến binh (CCB) luôn tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình và đóng góp tích cực vào công tác xã hội tại địa phương. Anh Mai Ngọc Hải, CCB ở ấp Quân Bình, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách là một điển hình.

Năm 1983, anh Hải đi bộ đội ở Trung đoàn 29 Thông tin - Quân khu 9; đến năm 1987, anh xuất ngũ về quê nhà. Do cha mẹ đông con, nên khi lập gia đình riêng, anh được cho 1 công đất lập nghiệp.

Để ổn định cuộc sống gia đình, có điều kiện nuôi con ăn học, anh Hải và vợ là chị Đống Thị Bích Thuận không quản ngại khó khăn, làm thuê làm mướn, buôn bán để lo cho gia đình.   

Nhờ chăm chỉ lao động, tích lũy vốn, anh Hải mua được 6 công đất. Lúc đầu, anh trồng nhãn tiêu da bò. Do giá nhãn giảm xuống thấp, năm 2005, anh quyết định chuyển sang trồng bưởi da xanh và chôm chôm đường.

Năm 2011, vườn bưởi da xanh của anh Hải cho thu nhập 100 triệu đồng, năm 2012 thu nhập 140 triệu đồng, năm 2013 tăng lên gần 200 triệu đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, vườn bưởi đã đem về cho anh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Vườn chôm chôm đường cây 6 năm tuổi cũng đang cho thu nhập cao. Năm 2013, nhờ xử lý cho cây ra trái vụ nghịch, với sản lượng 5 tấn, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, anh Hải thu nhập 100 triệu đồng. Vụ chôm chôm nghịch năm 2014 này, anh tiếp tục xử lý thành công, trái rất sai, dự kiến thu hoạch khoảng 7 tấn trái.

Anh Hải bộc bạch: “Lúc nghèo khó, tôi luôn suy nghĩ phải quyết tâm vươn lên để con cái không nghèo khổ như mình. Vì vậy, vợ chồng tôi không sợ cực khổ, cố gắng làm lụng vất vả để kiếm tiền. Rồi khi có đất đai, tôi lại thấy nếu chỉ trồng cây một cách đơn thuần thì hiệu quả kinh tế sẽ không cao. Tôi luôn tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây trồng trên sách báo, dự các lớp chuyển giao kỹ thuật do xã, huyện tổ chức để về áp dụng trên mảnh vườn của mình.”

Đối với các loại cây trồng, ngoài việc bón phân định kỳ hàng tháng, bón từng loại phân ở mỗi thời điểm khác nhau, anh Hải còn gắn hệ thống tưới tự động để tưới cây vào mùa khô. Đối với cỏ trên vườn, anh không làm sạch nhằm giữ ẩm cho cây vào mùa nắng, bảo vệ đất không bị xói mòn vào mùa mưa và tận dụng cỏ làm thức ăn nuôi dê, rồi lấy phân dê bón cho mảnh vườn.

Ông Võ Văn A - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thiềng cho biết: “Mô hình chuyển đổi cây trồng và áp dụng kỹ thuật canh tác đạt hiệu quả kinh tế cao của anh Hải được Hội Nông dân xã phát động nhân rộng trong hội viên để giúp bà con tăng thu nhập từ kinh tế vườn. Đặc biệt, mảnh vườn của anh được Hội chọn làm điểm để nhân rộng mô hình vườn xanh, sạch, đẹp, hiệu quả trên địa bàn.”

Miệt mài lao động, tính toán hợp lý trong sản xuất, CCB Mai Ngọc Hải từ hộ khó khăn đã vươn lên ổn định cuộc sống với mức thu nhập cao. Anh có điều kiện nuôi con học hành đến nơi đến chốn. Người con trai duy nhất của anh đang học tại Học viện Phòng không không quân.

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Hải còn tham gia công tác Chi hội CCB, Chi hội Nông dân, Thanh tra nhân dân ấp. 


Bài, ảnh: CAO DƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN