Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc thừa nhận đã nhận hối lộ

24/04/2024 - 20:53

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin trong phiên xét xử ngày 24-4-2024, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China - BoC) Liu Liange thừa nhận đã nhận hối lộ.

Ông Liu Liange. Nguồn: Getty Images
Ông Liu Liange. Nguồn: Getty Images

Theo Đài truyền hình nhà nước CCTV, ông Liu Liange, từng là Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc từ năm 2019 đến năm 2023, đã bị buộc tội "nhận hối lộ và cho vay bất hợp pháp".

Trong phiên tòa diễn ra ngày 22-4-2024 ở thành phố Tế Nam, miền Đông Trung Quốc, ông Liu Liange đã "thừa nhận tội lỗi của mình." Theo CCTV, dự kiến tòa sẽ kết án ông Liu Liange vào ngày 23-4-2024.

Tháng 3/2023, nhà chức trách Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chính thức đối với ông Liu Liange với cáo buộc cho vay bất hợp pháp và gây rủi ro tài chính đáng kể cho Trung Quốc.

Ông Liu Liange, sinh năm 1961, từng làm việc trong các tổ chức tài chính ngân hàng, trong đó có Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc vào năm 2019.

Ông Liu Liange nhận tội chỉ 1 tuần sau khi cựu Phó Thống đốc BoC Fan Yifei bị cáo buộc nhận hối lộ lớn khi đương chức.

Hồi đầu tháng, ông Li Xiaopeng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Everbright, cũng đã bị điều tra do "vi phạm nghiêm trọng" các quy định trong hoạt động kinh doanh.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN