Cựu thủ tướng Pakistan Bhutto bị sát hại

27/12/2007 - 21:19

Cựu thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto. Ảnh: AP.

Chiều nay, vị cựu thủ tướng sống lưu vong mới trở về Pakistan Benazir Bhutto đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại thành phố Rawalpindi, ngay sau khi bà có bài diễn thuyết trong một cuộc tuần hành.

Thông tin ban đầu cho biết, bà Bhutto chỉ bị thương trong vụ nổ và được đưa tới bệnh viện để phẫu thuật. Nhưng sau đó, phát ngôn viên của quân đội Pakistan lên truyền hình thông báo, nữ chính trị gia nhiều ảnh hưởng này đã qua đời.

Ngoài bà Bhutto còn có ít nhất 15 người khác thiệt mạng trong vụ tấn công và nhiều người khác bị thương. Vụ nổ xảy ra ngay sát một cổng vào của khu công viên thành phố Rawalpindi, nơi bà có bài phát biểu trước đám đông ủng hộ.

Người từng hai lần làm thủ tướng Pakistan này đang vận động tranh cử trước cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào tháng một tới. Bà mới trở về Pakistan hồi tháng 10 vừa qua, sau những năm tháng sống lưu vong ở nước ngoài.

Bà Bhutto hồi hương theo một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Tổng thống Pervez Musharraf, trong đương kim lãnh đạo Pakistan ra lệnh ân xá đối với những cáo buộc mà bà đang phải đối mặt. Nhưng kể từ khi trở về, mối quan hệ giữa bà với ông Musharraf đã đổ vỡ.

Ngay trong ngày về nước, cựu thủ tướng Bhutto đã phải chứng kiến một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào những người ủng hộ đi đón mình tại thành phố Karachi. Hai vụ đánh bom tự sát diễn ra ngay gần chiếc xe chở bà, làm chết tổng cộng 130 người.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN