Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro về nước để tham gia chính trường

30/03/2023 - 21:00

Ngày 30-3, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã trở về nước nhằm tham gia chính trường, cũng như chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2026.

Tổng thống Jair Bolsonaro phát biểu tại Rio de Janeiro, Brazil, ngày 24-7-2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Jair Bolsonaro phát biểu tại Rio de Janeiro, Brazil, ngày 24-7-2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Bolsonaro trở về thủ đô Brasilia sau khi rời thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ). Chính trị gia 68 tuổi này dự kiến sẽ bắt đầu công việc mới vào tuần tới trên cương vị Chủ tịch danh dự của đảng Tự do (LP).

Căng thẳng đã leo thang tại Brasilia, khi khoảng 200 người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro tập trung tại sân bay ở thành phố này để chào đón ông đã đụng độ với lực lượng cảnh sát. Giới chức cho biết nếu tình hình diễn biến phức tạp, họ đã lên phương án phong tỏa quảng trường trung tâm, nơi có Dinh Tổng thống, Quốc hội và Tòa án Tối cao.   

Việc cựu Tổng thống cánh hữu Bolsonaro trở về nước trong bối cảnh ông đang đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối pháp lý tại Brazil, đáng chú ý là cáo buộc nhà cựu lãnh đạo này kích động những người ủng hộ xông vào trụ sở Quốc hội, Tòa án Tối cao và Dinh Tổng thống để gây rối ngày 8-1 năm nay nhằm phản đối việc ông Lula da Silva nhậm chức Tổng thống Brazil.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN