Cựu trưởng ấp đấu tranh chống tiêu cực

09/06/2010 - 08:29
Ông Dương Văn Bé.

Ông là người đã ba lần đấu tranh chống tiêu cực trong xây dựng cơ bản. Gần đây nhất là công trình sửa chữa, nâng cấp phòng học và làm nền Trường Tiểu học Lương Hòa (Giồng Trôm), chống thất thu ngân sách Nhà nước 49,65 triệu đồng. Đó là đảng viên Dương Văn Bé (Hai Bé), cựu trưởng ấp ấp 6, xã Lương Hòa.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà năm 1980, ông Hai Bé là công an viên ấp 6, xã Lương Hòa, Giồng Trôm. Sau đó, ông tham gia công tác chính quyền và là trưởng ấp liên tục ba nhiệm kỳ. Mười bốn năm gắn bó cùng với xóm ấp, đảng viên Dương Văn Bé luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chủ tịch UBND xã Lương Hòa-Phạm Hữu Nghĩa cho biết: “Ông Bé thuộc gia đình truyền thống cách mạng. Ông là trưởng ấp kỳ cựu của xã này, bởi thâm niên và kinh nghiệm dày dặn. Năm 2008, bầu trưởng ấp theo chuẩn mới, ông không còn là trưởng ấp, nhưng là đại biểu hội đồng nhân dân, tham gia quản lý các công trình xây dựng tại địa phương”.

Tính ngay thẳng, bộc trực, nhiệt tình đã giúp ông Bé luôn được bà con tin tưởng. Công trình sửa chữa, nâng cấp phòng học và làm nền Trường Tiểu học Lương Hòa (khung 6B, chia theo ấp) tại ấp 6 khởi công từ tháng 9-2008, nguồn kinh phí xây dựng do một nhà hảo tâm tài trợ, tổng số tiền là 89,77 triệu đồng. Chủ đầu tư do ông Lê Văn Bình (Phó Chủ tịch UBND xã) làm đại diện cùng Ban Giám hiệu nhà trường (gồm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng). Bên thi công do ông Lê Văn Bài (thợ hồ), ngụ tại ấp 1, xã Lương Hòa chiết tính và thi công. Khi hoàn thành (tháng 1-2009), được phản ánh từ quần chúng nhân dân và qua thực hiện giám sát tại cộng đồng, kinh nghiệm về xây dựng giúp ông Bé ước tính chi phí để hoàn thành công trình này chỉ bằng khoảng 50% số tiền đã chi (89,77 triệu đồng) nên ông mạnh dạn đấu tranh. Với vai trò đại biểu HĐND (Tổ phó Tổ HĐND ấp 6), ông đã phản ánh sự việc trong những kỳ họp đại biểu HĐND tiếp xúc với cử tri và yêu cầu đại diện chủ đầu tư cùng Ban Giám hiệu trường trả lời chất vấn trước nhân dân nhưng không được giải thích một cách minh bạch, mà chỉ là những bản kê khai chiết tính với giá “trời ơi”. Cuối cùng, thông qua các ngành ở xã, đơn tố cáo tiêu cực của ông được chuyển đến UBND huyện Giồng Trôm, lãnh đạo huyện giao cho Công an huyện làm rõ. Theo Thông báo số 03/TB-CAH/CSĐT ngày 15-1-2010 của Cơ quan điều tra-Công an huyện Giồng Trôm về kết quả giải quyết đơn tố cáo: Tổng chi phí theo giám định của Hội đồng giám định tài sản công trình là 40,11 triệu đồng, thấp hơn số tiền đã thực chi thanh toán hợp đồng với nhà thầu (89,77 triệu đồng); quá trình thi công, đại diện bên chủ đầu tư và nhà trường đã thiếu trách nhiệm, thực hiện sai quy trình thiết kế thi công xây dựng cơ bản, khi nghiệm thu không đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, để bên thi công (ông Bài) nâng khống khối lượng, giá vật tư, nhân công để chiếm đoạt số tiền 49,65 triệu đồng. Quá trình làm việc, ông Bài đã giao nộp số tiền này cho Cơ quan điều tra (làm cam kết không tái phạm). Theo Chủ tịch Phạm Hữu Nghĩa: Toàn bộ số tiền 49,65 triệu đồng hiện UBND xã tạm giữ dùng để xây dựng, sửa chữa các công trình phục vụ cho công tác giáo dục. Qua vụ việc, UBND huyện Giồng Trôm đã thành lập Hội đồng kỷ luật, xét hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bình (PCT.UBND xã Lương Hòa) về mặt chính quyền và Đảng. Đồng thời, Phòng Giáo dục huyện đã tổ chức kiểm điểm Ban Giám hiệu nhà trường. 

Trao đổi với chúng tôi về cuộc đấu tranh chống tiêu cực này, ông Dương Văn Bé tâm sự: “Là đảng viên, qua học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức của Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm đứng ra đấu tranh bảo vệ cái đúng”. Năm 2004, lúc thi công lộ bê-tông giao thông nông thôn ấp 6 (chiều dài khoảng 7.000m, ngang 1,2m), ông Hai Bé đã phát hiện đơn vị thi công “ăn chặn” xi-măng công trình nên thẳng thắn đấu tranh, buộc đơn vị này phải thực hiện đúng theo hợp đồng. Năm 2006, công trình hai phòng học Trường Mẫu giáo ấp 6 (Lương Hòa) do Công ty Sữa Vinamilk tài trợ, kinh phí 250 triệu đồng được xây dựng. Với vai trò giám sát công trình và trách nhiệm của một người đảng viên, khi phát hiện nhà thầu thi công sai bản vẽ (làm nền móng kém chất lượng), ông Bé đã đấu tranh yêu cầu ngừng thi công và mời đơn vị thiết kế tỉnh xuống can thiệp. Sau khi sự việc rõ ràng, nhà thầu đã khắc phục và tiến hành thi công đúng theo thiết kế.

Ông Dương Văn Bé vừa được UBND huyện Giồng Trôm tặng giấy khen về thành tích đấu tranh chống tiêu cực, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng. Tiếp xúc với người đảng viên, cựu trưởng ấp 55 tuổi này, chúng tôi thấy ông luôn thể hiện niềm tin tưởng tuyệt đối vào chân lý và sự lãnh đạo của Đảng.

Bài, ảnh: ĐỨC CHÍNH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN