Đã có 18 cơ quan ngoại giao Ukraine bị gửi bưu kiện nhuốm đỏ, chứa mắt động vật

04/12/2022 - 20:18

18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.

Một cảnh sát bảo vệ Đại sứ quán Ukraine ở Madrid. Ảnh: Reuters
Một cảnh sát bảo vệ Đại sứ quán Ukraine ở Madrid. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Guardian ngày 3-12-2022, ông Oleh Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, cho biết, các gói hàng được gửi đồng thời từ một quốc gia ở châu Âu mà ông không thể tiết lộ tên trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính đến ngày 2-12-2022, Ukraine cho biết, 17 đại sứ quán đã bị gửi bưu kiện kiểu này và một đại sứ quán khác đã nhận bưu kiện tương tự ngày 3-12-2022.

Vụ đầu tiên xảy ra khi một nhân viên Đại sứ quán Ukraine tại Madrid bị thương ngày 30-11-2022 vì quả bom thư gửi tới Đại sứ Ukraine tại Tây Ban Nha phát nổ. Tiếp đó, bốn quả bom thư đã được gửi cùng ngày tới các địa chỉ ở Tây Ban Nha, trong đó có địa chỉ của một công ty vũ khí Tây Ban Nha đã sản xuất tên lửa tặng cho Ukraine. Bom thư cũng được gửi tới Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và Đại sứ quán Mỹ ở Madrid.

Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo các nhà điều tra đã có mặt tại hiện trường. Ông Nikolenko đã đăng một bức ảnh chụp khu vườn của Đại sứ quán ở Madrid. Trong đó, một cảnh sát Tây Ban Nha đang tuần tra cùng một con chó.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 2-12-2022, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã mô tả những gì diễn ra sau vụ tấn công ở Madrid còn kỳ lạ hơn và thậm chí bệnh hoạn. Theo ông Kuleba, sau ngày 30-11-2022, các gói hàng bắt đầu được chuyển đến nhiều cơ quan ngoại giao Ukraine. Chúng được ngâm trong chất lỏng có mùi đặc biệt và trong đó có mắt động vật. Ông Kuleba nói: “Trong một trường hợp, rất có thể đó là mắt bò, còn trong trường hợp khác là mắt lợn”.

Khi được hỏi ai đứng sau các gói hàng, ông Kuleba cho biết ông cảm thấy muốn nêu tên Nga vì nước này được lợi từ việc gieo rắc nỗi sợ hãi cho các nhà ngoại giao Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng đó cũng có thể là một người có thiện cảm với Nga, vì vậy ông sẽ chờ kết quả của các cuộc điều tra đang diễn ra.

Vào chiều 2-12-2022, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết các gói hàng đã được chuyển đến các Đại sứ quán Ukraine ở Hungary, Hà Lan, Ba Lan, Croatia và Italy, đến các tổng lãnh sự quán ở Naples và Kraków, lãnh sự quán ở Brno tại Cộng hòa Séc.

Ngoài các gói hàng, nơi ở của Đại sứ Ukraine tại Vatican đã bị làm bẩn và Ukraine nghi ngờ đó có thể là phân động vật. Đại sứ Ukraine tại Vatican, ông Andriy Yurash cho biết: “Cánh cửa căn hộ, cầu thang và tường ở lối vào dính một chất bẩn có mùi khó chịu. Thật khó để giải thích hoàn toàn tại sao và lý do của thông điệp khủng khiếp này là gì, nhưng chắc chắn đó là một xu hướng có hệ thống, một cuộc tấn công có hệ thống vào các cơ quan đại diện của Ukraine trên khắp châu Âu”.

Đại sứ quán Ukraine ở Kazakhstan cũng nhận được một lời đe dọa đánh bom lừa bịp.

Trong tình hình đó, Ukraine đã kêu gọi các đại sứ quán tăng cường an ninh và đề nghị các nước sở tại giúp đỡ.

Phản ứng với sự việc, Đại sứ quán Nga tại Madrid đã đăng lên Twitter rằng mọi cuộc tấn công khủng bố vào các cơ quan ngoại giao là hoàn toàn đáng lên án.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN