Đã có tới 80 người chết trong vụ xả súng ở Na Uy

23/07/2011 - 17:28
Đưa người bị thương rời đảo Utoya.

Cảnh sát cho biết, ít nhất 80 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào hội nghị thanh niên của Công đảng ở Na Uy.

"Số liệu cập nhật mới nhất mà chúng tôi có được là có ít nhất 80 người (chết)," người đứng đầu lực lượng cảnh sát Oystein Maeland phát biểu tại một cuộc họp báo.
 
"Chúng tôi không thể đảm bảo rằng con số này không tăng lên," ông nói và cho biết thêm rằng có một số người bị thương rất nặng.
 
Một quan chức cảnh sát cấp cao khác là Sveinung Sponheim cho biết cảnh sát đang nỗ lực tìm hiểu với giả thiết có một số người tham gia vào vụ tấn công. "Ít nhất có một khẩu súng tự động đã được sử dụng," ông nói.

Trước đó báo chí Na Uy cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một người đàn ông giả dạng cảnh sát bắn chết ít nhất 10 người tại một hội nghị thanh niên của Công Đảng ngày 22/7 ở một trại Hè trên hòn đảo Utoya gần thủ đô Oslo.

Trong khi đó, đài truyền hình NRK đưa tin một nhân chứng nói đã nhìn thấy hơn 20 xác chết trong vụ
xả súng này.

Vụ xả súng này diễn ra ngay sau vụ nổ đã làm hư hại các toà nhà chính phủ ở Oslo, làm bảy người thiệt mạng và hai người bị thương nặng.

Cảnh sát nói rằng người đàn ông bị bắt giữ nói trên có liên quan đến vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Oslo.

Theo một số nhân chứng thì nghi phạm này là một người Na Uy, tóc vàng, cao khoảng 1m90. Kẻ này đã giả dạng cảnh sát và nói rằng tới để bảo vệ an ninh sau vụ đánh bom ở Oslo, rồi xả súng vào những người tham dự trại hè.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhà chức trách Na Uy đã cử lực lượng chống khủng bố tới đảo Utoya.

Trước đó, có thông tin nói rằng Thủ tướng Jens Stoltenberg đã không có mặt ở tòa nhà văn phòng tại Oslo thời điểm xảy ra vụ đánh bom vì ông tới dự trại hè của Công đảng, tức đảng phái mà ông đại diện.

Tuy nhiên sau đó, phát biểu trên kênh truyền hình TV2 từ một địa điểm bí mật, Thủ tướng Jens Stoltenberg cho biết cảnh sát đề nghị ông không tiết lộ nơi mình đang ở để đảm bảo an toàn./.


Đảo Utoya nhìn từ trên cao (Nguồn: AP)

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN