Đại biểu Quốc hội lấy ý kiến về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật hình sự

31/03/2009 - 08:59

Qua 8 năm thi hành Bộ luật Hình sự, Quốc hội đã dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật này.

Phạm vi sửa đổi gồm những vấn đề thực sự bức xúc, gây khó khăn, trở ngại cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đáp ứng yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế. Còn các vấn đề khác cần được nghiên cứu kỹ về mọi mặt, tổng kết việc thi hành Bộ luật Hình sự để phục vụ cho việc sửa đổi cơ bản, toàn diện trong thời gian tới.

Nhìn chung, các đại biểu tham gia góp ý dự án luật đều tán thành phạm vi sửa đổi của dự án luật. Ngoài ra, đại biểu còn có một số đóng góp vào những điều khoản cụ thể. Tội đánh bạc (Điều 248), có ý kiến cho rằng loại tội nầy là vấn đề xã hội quan tâm, cần có chính sách phù hợp để đảm bảo nhu cầu vui chơi giải trí, nhưng phải đảm bảo sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Thời gian qua tội đánh bạc, Viện Kiểm sát và Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn việc thực hiện khác nhau, nên khó cho cơ quan điều tra. Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với cơ quan hữu quan, có văn bản hướng dẫn cụ thể rõ hơn tội danh đánh bạc để  cơ quan điều tra dễ thực hiện.

Về hạn chế áp dụng hình phạt tử hình, tội hiếp dâm (Điều 111), đa số ý kiến đại biểu thống nhất nên giữ hình phạt tử hình đối với tội hiếp dâm trẻ em. Vì hành vi hiếp dâm xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người khác. Đặc biệt là trẻ em, hình phạt cao nhất là tử hình, để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội, hiện nay loại tội  nầy có chiều hướng gia tăng.

Về tách tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 194, BLHS hiện hành), thành tội mua bán trái phép chất ma túy (Điều 194) và tội tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy (Điều 194a), đại biểu thống nhất giữ như qui định của Điều 194 BLHS hiện hành. Đại biểu đề nghị tử hình về tội vận chuyển trái phép, hoặc chiếm đoạt chất ma túy. Vì điều nầy có thể xảy ra, khi Việt Nam được nhận xét là một trong những địa bàn trung chuyển của mạng lưới ma túy xuyên quốc gia… Thời gian qua, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phá nhiều đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng lớn đến hàng tấn (8,5 tấn), nhiều vụ vận chuyển trái phép có trang bị vũ khí hiện đại. Chiếm đoạt là hình thức cướp không loại trừ bọn tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Hai loại tội phạm nầy rất nguy hiểm cho xã hội.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN