Đại Điền: Một cơ sở giết mổ gây ô nhiễm

20/05/2012 - 16:04

Nhiều người dân ở ấp Thới, xã Đại Điền (Thạnh Phú) phản ánh, hiện nay trên địa bàn ấp có cơ sở giết mổ heo của hộ ông Dũng (hay còn gọi là Dũng Bà Chợ) gây ô nhiễm môi trường nước và không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt đời sống của các hộ xung quanh. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cơ sở giết mổ này có qui mô khá lớn nhưng việc xử lý các phế thải từ heo chưa thực sự đảm bảo.

Chất thải chỉ chứa trong cái hồ khoảng 20m2 sau đó được thải ra dòng kênh Cầu Tàu. Gần 6 năm nay, người dân phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng do mùi hôi của phân heo, nước thải từ lò giết mổ gia súc gây ra. Trung bình mỗi đêm, tại lò giết mổ này mổ thịt từ 15 đến 20 con heo. Anh Trí, nhà ở cạnh lò giết mổ heo bức xúc nói: “Con đường từ lộ cái vào nhà ông Dũng lúc năm, sáu giờ tối, xe Hoa Lâm chở heo vào đậu trước nhà ông Dũng lấn hết phần đường, mặt khác, vào mùa nắng, mùi hôi bốc lên nồng nặc”.

 

Lò mổ heo của ông Dũng.

 

Cũng theo anh Trí, từ khi lò giết mổ của ông Dũng đi vào hoạt động đã làm thay đổi sinh hoạt và môi trường sống của nguời dân nơi đây. Suốt ngày đêm, họ phải ngửi mùi phân heo, nước thải nồng nặc; hơn thế nữa, nguồn nước ở dòng kênh Cầu Tàu bị hôi. Ngày đi làm mệt nhọc nhưng đêm về cũng không được ngủ yên giấc. Cứ khoảng 2-5 giờ sáng, tại lò giết mổ bắt đầu rộn rã những âm thanh pha tạp, nào tiếng kêu của heo, tiếng xe máy nổ và cả tiếng người. Đáng lo nhất là nước thải sau khi mổ heo xong, ông Dũng cho nước thải xuống dòng kênh Cầu Tàu (vào ban đêm) gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Rõ ràng, lò giết mổ gia súc của hộ ông Dũng đã và đang gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, nguồn nước và đời sống của người dân. Ông Ba Hải nhà ở gần lò giết mổ bức xúc: “Từ ngày ông Dũng xây dựng lò giết mổ, nhà tôi vắng khách, người thân ít lui tới vì họ chịu không thấu mùi hôi thối vào buổi trưa. Khi họp tổ nhân dân tự quản chúng tôi đã nhiều lần phản ảnh, nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng im lặng”.

Bài, ảnh: Đ.T

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN