Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc

21/10/2007 - 13:48

Hôm nay (21/10), Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 đã bế mạc sau khi thông qua Điều lệ Đảng sửa đổi để đưa vào quan điểm phát triển khoa học của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng như thông qua những thay đổi về nhân sự.


Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Vào ngày cuối cùng của đại hội, ba trong số các chính trị gia hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Phó Chủ tịch Tăng Khánh Hồng, đã từ chức, Tân Hoa Xã đưa tin hôm nay (21/10).

Ông Tăng, 68 tuổi, và hai nhân vật cấp cao khác, ông Ngô Quang Chính, (69 tuổi) và ông Lưu Cáng (72 tuổi) không được tái bầu vào Ủy ban Trung ương đảng khóa 17. Điều đó có nghĩa là họ sẽ thôi nắm giữ các chức vụ trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị gồm 9 thành viên - cơ quan chính trị mạnh nhất.

Danh sách Ủy ban Trung ương đảng khóa 17 gồm 204 ủy viên chính thức và 167 ủy viên dự khuyết đã được thông qua vào ngày cuối cùng của đại hội.

Ngày mai, trong cuộc họp đầu tiên, Ủy ban Trung ương đảng sẽ bầu Tổng Bí thư, các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên thường vụ Bộ chính trị. Chắc chắn sẽ có 4 khuôn mặt mới vì ba ủy viên trên đã từ chức và ủy viên thứ tư, Phó Thủ tướng Hoàng Cúc, đã qua đời trong mùa hè.

Ủy ban Trung ương đảng gần như chắc chắn sẽ bầu ông Hồ cầm Đào làm Tổng bí thư đảng nhiệm kỳ hai, mở đường cho Quốc hội tái bầu ông làm Chủ tịch nước và người lãnh đạo quân đội tại cuộc họp hàng năm vào tháng 3 sang năm.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo được mong đợi sẽ tiếp tục là ủy viên thường vụ Bộ chính trị, cho phép ông tái đắc cử Thủ tướng trong nhiệm kỳ hai khi Quốc hội nhóm họp.

Ông Tăng có quan hệ chặt chẽ với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Sau khi ông Giang từ chức là người đứng đầu Đảng Cộng sản năm 2002, ông Tăng được bổ nhiệm vào Ủy ban thường vụ và năm 2003 được cử giữ chức Phó Chủ tịch.

Ông Ngô Quang Chính, cũng được coi là một đồng minh chính trị của ông Giang, là người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông đã sát cánh với ông Hồ Cẩm Đào để chống tham nhũng trong đảng, giúp loại trừ 16 quan chức cấp bộ trưởng dính líu tới tham nhũng.

Ông Lưu Cáng giám sát các vấn đề an ninh của Trung Quốc, với vai trò là người đứng đầu Ủy ban Pháp luật và Chính trị của Đảng Cộng sản. Ông chịu trách nhiệm về các cơ quan tư pháp, cảnh sát và an ninh quốc gia.

Ngoài việc bầu chọn Ủy ban Trung ương đảng, Đại hội đã bầu 127 thành viên của cơ quan chống tham nhũng trong nội bộ đảng và thông qua Điều lệ Đảng sửa đổi để đưa vào sáng kiến ’’quan điểm phát triển khoa học’’ của ông Hồ Cẩm Đào. Sáng kiến này kêu gọi giải quy

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN