Đại tá về hưu với gần 440 căn nhà Nghĩa tình đồng đội

05/02/2021 - 20:30

BDK - Bước sang năm Tân Sửu - 2021, ông đã 73 tuổi đời, 53 tuổi Đảng. Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông không chọn hưởng sự an nhàn, chăm sóc của những người thân mà vẫn âm thầm làm việc trả ơn đời, nghĩa tình, nhất là đối với các đồng chí, đồng nghiệp của mình. Ông là Đại tá Trần Quốc Việt (ông Tư Việt Liêm) - Nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh. Mùa xuân 2021 về, ông lại đặt mục tiêu vận động xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Đại tá Trần Quốc Việt tại buổi lễ trao vốn xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” xã An Đức (Ba Tri). Ảnh: T. Lập

Đại tá Trần Quốc Việt tại buổi lễ trao vốn xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” xã An Đức (Ba Tri). Ảnh: T. Lập

Ấm lòng nghĩa tình đồng đội

Nhắc đến vị thủ trưởng cũ, ông Đoàn Ngọc Paul - Trưởng ban Tổ chức - Chính sách - Kinh tế thuộc Hội CCB tỉnh nói: “Năm 2017, anh Tư đã nghỉ, thôi tham gia công tác hội. Nhưng với tấm chân tình hết lòng vì nghĩa tình đồng đội, anh vẫn tiếp tục vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Tính đến nay, anh đã vận động gần 440 căn để tặng cho hội viên, con em, thân nhân gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở”.

Ông Tư Việt Liêm công tác trong Quân đội, mang quân hàm Đại tá vào năm 1997. Cuối năm 2005, khi làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ông về hưu. Với sự tin tưởng của Tỉnh ủy, tháng 4-2006, ông được giới thiệu và tín nhiệm giữ chức Phó chủ tịch Hội, rồi Chủ tịch Hội và ông về hưu vào cuối năm 2017.

Trong suốt quá trình công tác tại Hội CCB tỉnh, ông cùng tập thể Đảng - Đoàn và Ban Thường vụ Hội đã thống nhất cho chủ trương và tiến hành triển khai đến cơ sở xây dựng thành công 5 sáng kiến, được Hội đồng khoa học tỉnh công nhận. Trong đó có 3 sáng kiến đến nay đã trở thành phong trào thi đua của Hội CCB các cấp trong tỉnh như: mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - nghĩa tình” góp phần xây dựng nông thôn mới; mô hình “5+1” góp phần giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế (được Trung ương Hội CCB Việt Nam đánh giá rất cao); phong trào vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” để thực hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” (được Tỉnh ủy đánh giá cao).

“Anh Tư là thương binh 4/4, con gia đình liệt sĩ. Thời điểm năm 2010, qua thống kê của ngành lao động - thương binh và xã hội, toàn tỉnh còn hơn 8 ngàn gia đình thương binh, liệt sĩ và trên 2.500 gia đình hội viên CCB tham gia giúp bạn Campuchia, Lào và biên giới phía Bắc gặp khó khăn về nhà ở. Thấu hiểu nỗi khó khăn của thương binh, bệnh binh trong cuộc sống vì bản thân anh đã từng trải qua nên anh nghĩ ra sáng kiến với tâm huyết “phải làm điều gì đó cho những người ở lại”. Tính từ tháng 8-2010 đến nay, trong tổng số 2.184 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, với tổng giá trị hơn 98 tỷ đồng được các cấp hội trong tỉnh vận động xây dựng, thì riêng anh Tư trực tiếp vận động gần 440 căn, tổng trị giá 16,9 tỷ đồng. Từ khi thôi giữ chức Chủ tịch Hội CCB tỉnh đến nay, anh đã vận động được 67 căn, tổng trị giá 3,35 tỷ đồng. Kết quả này thể hiện sự nhiệt huyết, nghĩa tình sâu nặng của anh với các gia đình chính sách và đồng đội của mình” - ông Đoàn Ngọc Paul cho biết thêm.

Việc thiện từ tâm

Là con liệt sĩ, thương binh 4/4, tham gia cách mạng ngay từ tuổi còn nhỏ và từng chịu nhiều mất mát, nhất là tình thương yêu của người cha, ông luôn trăn trở và đau đáu trong lòng về nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”, về nghĩa tình với đồng đội. Ông Tư Việt Liêm tâm sự, hồi còn làm ở Tỉnh Đội đã thực hiện ý tưởng này rồi nhưng không nhiều. Chỉ khi về tham gia công tác cùng với anh em trong Hội CCB và được sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công việc này được thực hiện đạt kết quả hơn.

Sau khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh chấp thuận, tháng 9-2010, thực hiện Kế hoạch số 452 của Ban Thường vụ Hội CCB tỉnh về cuộc vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, ngay trong lần đầu thực hiện, chỉ tiêu được đặt ra là 500 căn nhà. Đây là một chỉ tiêu khá cao, nhiều đơn vị Huyện hội cho rằng “khó thực hiện”. Tuy nhiên, chỉ đến đầu năm 2012, các cấp hội dưới sự đôn đốc, nhắc nhở, tháo gỡ của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh hội, chỉ tiêu xây dựng 500 căn nhà đã được hoàn tất trước thời hạn 8 tháng. Từ năm 2012 đến nay, hàng năm, Tỉnh hội đặt chỉ tiêu vận động xây dựng 150 căn nhà/năm cho các cấp hội cùng thực hiện và trở thành phong trào thi đua rộng khắp. “Mỗi năm thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu”- ông Đoàn Ngọc Paul cho biết.

Riêng về ông Tư Việt Liêm, ông Đoàn Ngọc Paul thường hay “nói đùa” với tôi rằng: Anh Tư “ăn xin” vụ xây nhà cho đồng đội hay lắm, làm mọi lúc, mọi nơi mà ít ai làm được. Nghĩ coi, ảnh đi nằm điều trị bệnh ở TP. Hồ Chí Minh, vậy mà cũng kết giao được với lãnh đạo bệnh viện và xin về mấy căn nhà. Rồi trong một lần bàn giao nhà ở Châu Thành, đơn vị làm tiệc và mời ở lại dự. Trong lúc anh em vui vẻ thì có một vị khách chưa hề quen biết anh Tư, vậy mà đến kết giao rồi ủng hộ cho mấy căn nhà. Anh Tư thật sự có cái “duyên” với công tác này. Trên hết là uy tín, niềm tin của các mạnh thường quân, các đơn vị dành cho anh. Bà Võ Thị Thủy - Nguyên Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: “Trên Facebook anh Tư, lúc nào tôi cũng thấy “thêm được 3 căn nhà cho con liệt sĩ nữa nè nghen”, lần khác lại “Cũng thêm….”, thấy mà thương anh Tư này thiệt”.

Trong một lần gặp gỡ, ông Tư Việt Liêm nói còn sức khỏe thì ông vẫn tiếp tục công tác này. Trong dịp trao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho người lính của cha ông ngày xưa, người lính ấy đã bật khóc. Điều đó đã làm ông không nguôi nghĩ tới những mảnh đời khó khăn của các gia đình, con em, thân nhân, hội viên thuộc gia đình chính sách đang khó khăn về nhà ở. Mà đây cũng là việc làm xuất phát từ tâm huyết của ông.

Trong suốt quá trình tham gia công tác Hội và ngay cả sau khi thôi giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, ông Trần Quốc Việt được Đảng và Nhà nước, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng 30 bằng khen, huân chương ghi nhận sự đóng góp của ông trên các mặt công tác, trong đó có công tác vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN