Đàm phán an ninh Nga, Grudia đổ vỡ

19/05/2009 - 13:15
Các sĩ quan NATO và Grudia (AFP)

Các cuộc đàm phán do quốc tế hậu thuẫn nhằm giải quyết căng thẳng giữa Nga và Grudia sau cuộc chiến tranh 2008 đã sụp đổ hôm 18/5 khi phái đoàn Nga bỏ họp giữa chừng và Grudia cáo buộc Nga tống tiền cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Grudia là Giga Bokeria đã phản ứng giận dữ trước hành động của Nga, cáo buộc Nga tìm cách "tống tiền cộng đồng quốc tế". Ông cho rằng hành động đó vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn do EU làm trung gian và vi phạm nghị quyết mới nhất của LHQ.

Mỹ cũng tỏ thái độ thất vọng. Phát ngôn viên Ian Kelly của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng hành động của Nga là một tín hiệu rõ ràng về nỗ lực phá hoại các cuộc đàm phán ở Geneva.

Nga bỏ họp giữa chừng tại Geneva, cùng với Nam Ossetia, sau khi phàn nàn về sự vắng mặt của phái đoàn từ vùng li khai Abkhazia của Grudia. Một nhà ngoại giao cho biết Nga thấy chẳng có lý do gì để thảo luận về an ninh ở vùng Caucasus mà không có Abkhazia.

Trước đó, Abkhazia đã đe dọa tẩy chay cuộc họp để phản đối cách LHQ mô tả địa vị của vùng này. Trong các báo cáo của LHQ, vùng này được gọi là Abkhazia, Grudia. Nga đã công nhận độc lập của Abkhazia và Grudia song hầu hết các nước trên thế giới vẫn coi hai vùng này là một phần của Grudia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các đại biểu Nga có thể quay lại cuộc họp vào hôm nay (19/5) nếu Tổng thư ký Ban Ki-moon công bố báo cáo mới nhất về Abkhazia. Giải thích cho hành động của Nga, ông cho rằng "Các điều kiện cơ bản cần để đảm bảo cho vòng đàm phán này đã không được tôn trọng.

Cuộc họp trên nằm trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do LHQ, EU và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) bảo trợ. Tại vòng đàm phán hồi tháng 2, Nga và Grudia đã nhất trí ngăn chặn các cuộc xung đột mới bằng cách mở thêm các kênh thông tin liên lạc quân sự. Tuy nhiên, nhiều vấn đề an ninh khác vẫn chưa được giải quyết.

Các nhà ngoại giao đã dự đoán rằng các cuộc đàm phán ở Geneva sẽ hết sức khó khăn do căng thẳng leo thang gần đây trong khu vực. Đầu tháng này, Grudia đã cáo buộc Nga hậu thuẫn một cuộc binh biến gần Tbilisi, vào đêm trước khi diễn ra các cuộc tập trận của NATO tại Grudia. Chưa hết, một cuộc họp an ninh giữa Grudia, Nga và Nam Ossetia đã bị hủy hôm 7/5 do bất đồng về địa điểm tổ chức. Tbilisi và Moscow đã đổ lỗi cho nhau về sự hủy bỏ này.

Minh Sơn (theo AP, AFP, Reuters) - nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN