Đàm phán hòa bình Israel-Palestine nhích thêm một bước

15/01/2008 - 13:24

Trưởng đoàn đàm phán Palestine. Ảnh Reuters.

Các nhà đàm phán Palestine và Israel hôm 14/1 đã thảo luận về những vấn đề cốt lõi của một thỏa thuận hòa bình, gồm đường biên giới của một nhà nước Palestine, địa vị của Jerusalem và tương lai của người tị nạn Palestine.

Ngoại trưởng Israel, Tzipi Livni, và trưởng đoàn đàm phán Palestine, Ahmed Qureia, đã gặp gỡ trong hai giờ tại một khách sạn ở Jerusalem. Các quan chức Israel nói rằng những cuộc gặp như vậy được mong đợi tiếp tục trên cơ sở hàng tuần.

"Họ đã bắt đầu bàn về các vấn đề cốt lõi. Đây là một phiên họp mang tính chất thăm dò và chúng tôi đã trao đổi quan điểm của chúng tôi về cách tiếp cận các vấn đề này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel, Arye Mekel, cho biết. Những vấn đề cốt lõi chính là đường biên giới của một nhà nước Palestine, địa vị của Jerusalem và tương lai người tị nạn Palestine.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này bị ảnh hưởng phần nào bởi lời đe dọa của một nghị sĩ theo đường lối cứng rắn. Nghị sĩ Avigdor Lieberman, lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, đã đe dọa rời bỏ liên minh cầm quyền gồm 5 đảng của Thủ tướng Olmert khi các cuộc đàm phán động chạm tới các vấn đề địa vị cuối cùng. Ông Lieberman sẽ gặp ông Olmert vào hôm nay (15/1) để làm rõ ý định của ông. Sau cuộc gặp, ông và các lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu theo đường lối cứng rắn sẽ quyết định có rút khỏi chính phủ hay không.

Liên minh cầm quyền của ông Olmert vẫn sẽ giữ 67 ghế trong tổng số 120 ghế tại quốc hội ngay cả khi đảng Yisrael Beiteinu rút khỏi liên minh. Tuy nhiên, đảng Shas cũng đã đe dọa rút khỏi liên minh nếu các cuộc đàm phán bàn về Jerusalem. Đảng này đã bác bỏ mọi thỏa hiệp về Jerusalem trong khi Palestine đòi đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước mà họ muốn thành lập.

Israel đang đàm phán hòa bình với Tổng thống Abbas, lãnh đạo phong trào Fatah, đồng thời chống lại các nhóm Hồi giáo vũ trang thường bắn rocket và pháo vào miền Nam Israel từ dải Gaza. Hamas đã chiếm Gaza từ tay Fatah hồi tháng 6/2007. Nhóm này đã bị quốc tế cô lập và không phải là một bên trong các cuộc đàm phán hòa bình. Ông Olmert đã nhiều lần nói rằng Israel sẽ không thực thi bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào trước khi các chiến binh ở Gaza bị diệt trừ.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN