Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh bất ngờ giành chiến thắng

07/05/2021 - 18:01

Kết quả chính thức cuộc bầu cử địa phương tại vùng England được công bố ngày 7-5-2021 cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã bất ngờ giành chiến thắng tại Hartlepool, vốn là "sân nhà" của Công đảng đối lập tại Đông Bắc vùng England.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, ứng cử viên đảng Bảo thủ Jill Mortimer giành được 15.529 phiếu ủng hộ, gần gấp đôi số phiếu của đối thủ Công đảng Paul Williams với 8.589 phiếu.

Kể từ khi được thành lập năm 1974, đơn vị bầu cử ủng hộ mạnh mẽ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) này chưa bao giờ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Bảo thủ.

Kết quả trên là đòn giáng mạnh vào Công đảng, cũng như thủ lĩnh đảng đối lập này Keir Starmer. Trong khi đó, chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ tại Hartlepool giúp đảng của Thủ tướng Johnson càng mở rộng thế đa số tại cơ quan lập pháp vùng England.

Hôm 6-5-2021, cử tri Anh đã đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nước này rời EU cũng như trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới.

Dự kiến, kết quả bầu cử tại các khu vực Scotland và Wales sẽ được công bố sau vài ngày trong bối cảnh công tác kiểm phiếu bị ảnh hưởng do các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19.

Kết quả bầu cử nghị viện Scotland sẽ được công bố vào tối 9-5-2021 tới (giờ địa phương), với đảng Quốc gia Scotland (SNP) đang tìm kiếm thế đa số ủng hộ độc lập nhằm gây sức ép để Thủ tướng Anh Boris Johnson cho phép tổ chức cuộc trưng cầu ý dân khác về việc tách khỏi Vương quốc Anh.

Năm 2014, Scotland từng tổ chức trưng cầu ý dân về rời khỏi Vương quốc Anh, trong đó 55% phản đối ý tưởng này.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN