Đảng cầm quyền của Tổng thống Ilham Aliyev giành đa số ghế trong Quốc hội Azerbaijan

10/02/2020 - 16:26

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố ngày 10-2-2020, đảng Yeni Azerbaijan cầm quyền của Tổng thống Ilham Aliyev đã giành được đa số ghế ở Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trước đó một ngày.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại một sự kiện ở thủ đô Baku ngày 28-4-2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại một sự kiện ở thủ đô Baku ngày 28-4-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Azerbaijan, Mazahir Panahov thông báo với 87% số phiếu được kiểm, đảng Yeni Azerbaijan đang giành được 65 trong tổng số 125 ghế.

Đảng Yeni Azerbaijan cam kết cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, tuy nhiên các đảng đối lập cáo buộc chính phủ giới hạn khả năng tranh cử của họ và một số chính đảng đã tẩy chay cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử này theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm nay, nhưng đầu tháng 12/2019, Tổng thống Ilham Aliyev đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Nhiều nhà quan sát nhận định, đối mặt với sự bất mãn của công chúng về tình hình kinh tế, Tổng thống Aliyev, 58 tuổi, hy vọng cải thiện hình ảnh của chính phủ thông qua tổ chức bầu cử trước thời hạn. Trước đó, ông Aliyev cũng đã thay thế nhiều nhân vật kỳ cựu trong chính phủ, trong đó có thủ tướng, bằng những nhà kỹ trị trẻ tuổi.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN