Đặng Hoàng - nhạc sĩ của dân

27/05/2010 - 05:53
Nhạc sĩ Đặng Hoàng và các em học sinh tại lớp đàn organ (Nhà Thiếu nhi tỉnh). Ảnh: KM

Tôi gặp nhạc sĩ Đặng Hoàng sau khi hai nhạc phẩm của anh đều đoạt giải ở cuộc thi viết về thành phố Bến Tre. Nhiều người gọi anh là nhạc sĩ của nhân dân. Bởi lẽ, hầu hết những gì anh viết đều như “thay lời muốn nói” của họ về tình yêu quê hương xứ sở…

Người ta bảo, nhạc từ thơ mà ra và ngược lại. Đó là sự giao thoa ngọt ngào, dễ đi vào lòng người. Đặng Hoàng có thế mạnh là viết cả nhạc lẫn lời. Người nhạc sĩ dáng tầm thước, có vẻ “phớt tỉnh ăng-lê” ấy làm không ít người ngạc nhiên thích thú bởi nét nhạc mượt mà, đậm chất dân ca. Như con ong cần mẫn, anh miệt mài viết. Có những bài hát dù không nổi đình đám trong làng nhạc, nhưng gắn bó với những địa danh, những con người yêu lao động. Trở lại với Thành phố bên bờ Hàm Luông, tác phẩm đoạt giải nhất, anh bảo nó ra đời như lẽ tất nhiên sau năm tháng anh hằng ấp ủ. Sinh ra và lớn lên từ chiếc nôi Đồng Khởi, nhưng anh yêu sao mảnh đất bên kia - cù lao Bảo. Anh đầu quân về Công an tỉnh những năm 70 của thế kỷ trước. Nơi đây ươm mầm nghệ thuật trong anh. Anh được cho đi học ở Nhạc viện TP.HCM, khoa sáng tác. Anh luôn trân trọng quãng thời gian khoác sắc áo công an; giây phút đệm đàn cho các nghệ sĩ không chuyên trong những chuyến lưu diễn ở vùng sâu. Nhưng, ấn tượng hơn hết là sự thay da đổi thịt của một thành phố trẻ. Đặng Hoàng thường bảo, ai gắn bó với mảnh đất này từ những ngày mới giải phóng càng quí, càng yêu bộ mặt đô thị hôm nay. Bằng lời ca, điệu hát, anh muốn chuyển tải thông điệp này đến bạn bè bốn phương.
Người ta thường kỳ vọng vào những gì đã được chọn lọc kỹ càng. Thành phố bên bờ Hàm Luông giống như… viên kẹo dừa. Ngọt ngào, sâu lắng. “Thành phố” này không kén người hát. Gần gũi số đông, đó là hướng đến của Đặng Hoàng.
Bây giờ quỹ thời gian của Đặng Hoàng tương đối rộng, đủ để anh đi tìm cảm hứng sáng tác. Những lúc tán gẫu với bạn bè hay đứng lớp dạy các em nhỏ đàn organ ở Nhà Thiếu nhi tỉnh, dàn dựng chương trình văn nghệ cho một đơn vị nào đó… như thêm một cơ hội để cấu tứ đến với anh. Là nhạc sĩ, không chỉ riêng Đặng Hoàng muốn giới thiệu những đứa con tinh thần của mình, thậm chí mong nó nhận được sự yêu mến của mọi người. Đặng Hoàng chưa dám nghĩ đến việc ra mắt một album, tuy nhiên anh cũng mong ngóng ở thành phố trẻ - tác phẩm của anh cũng theo đó… mà lên!

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN