Đánh giá kết quả sơ bộ công tác tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021

29/11/2021 - 18:19

BDK.VN - Chiều 29-11-2021, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sơ bộ công tác tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021.

Giám đốc Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng báo cáo kết quả sơ bộ

Giám đốc Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng báo cáo kết quả sơ bộ

Tại đầu cầu tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì. Đến dự, có Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn. Hội nghị được kết nối với điểm cầu của 9 huyện, thành phố và điểm cầu tại 157 xã, phường, thị trấn.

Việc tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình theo phương pháp tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh được triển khai từ tháng 9-2021 đến tháng 11-2021. Đến nay, kết quả điều tra, rà soát sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh có 16.567 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,13% (tăng 0,55% so với đầu năm 2021); 17.535 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,37% (tăng 2.164 hộ, tăng 0,5% so với đầu năm 2021).

Có 4 huyện tăng tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo gồm: Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách, trong đó, huyện Ba Tri có thêm 2.022 hộ nghèo và 2.981 hộ cận nghèo. 5 huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo gồm: Bình Đại, Châu Thành, TP. Bến Tre, Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú, trong đó, huyện Bình Đại giảm nhiều nhất với 209 hộ.

Về nhận định của Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh, BCĐ cấp xã, huyện (BCĐ tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh năm 2021): Qua kiểm tra, giám sát, có nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo 2021 - 2025 không tăng, thậm chí có một số xã giảm so với chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020. Nguyên nhân do thang điểm trong các phiếu điều tra quá cao, trong khi điểm “sàn” cho một hộ rơi vào chuẩn nghèo, cận nghèo lại rất thấp.

Sau những chuyến kiểm tra, giám sát, thành viên BCĐ được phân công phụ trách các huyện đã chỉ đạo cho BCĐ cấp huyện, xã tiếp tục rà soát, bổ sung, tránh sai, sót hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn và xác định rõ nguyên nhân hộ nghèo, hộ cận nghèo không tăng, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả điều tra của địa phương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười phát biểu tại hội nghị

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các đồng chí ở địa phương trong điều kiện hết sức khó khăn của dịch bệnh để triển khai kế hoạch của tỉnh, đạt được kết quả sơ bộ.

Đối với những hạn chế, về chuyên môn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ ghi nhận, hướng dẫn, đặc biệt là nhiều hộ khó khăn nhưng không rơi vào chuẩn nghèo, cận nghèo gây băn khoăn cho nhiều địa phương. Không được bỏ sót đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hết sức chú ý khâu công khai, lấy ý kiến của người dân. Cán bộ xã cố gắng làm chặt chẽ, để khi công bố số liệu tổng điều tra, rà soát không có người dân khiếu nại. Thống nhất quan điểm không chạy theo thành tích, phải đánh giá đúng thực chất công tác tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Đến ngày 15-12-2021 chốt danh sách, báo cáo và phê duyệt danh sách hộ nghèo, cận nghèo, làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh vào năm 2022.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN