Dấu ấn khó phai từ đoàn thiện nguyện

06/06/2014 - 07:31

Chị Lê Thị Nóc đang được bác sĩ lắp chân giả. Ảnh T.V

Vượt qua hàng ngàn cây số, đoàn thiện nguyện của Trường Đại học Mercer - Hoa Kỳ (Mercer on Mission) đã mang niềm vui đến cho nhiều người nghèo bị bệnh xương khớp và cụt chi dưới (chân) trên khắp mọi miền đất nước nói chung, Bến Tre nói riêng. Việc làm này không chỉ thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc vốn có của con người Việt Nam.

Đoàn thiện nguyện của Trường Đại học Mercer - Hoa Kỳ được thành lập từ năm 2009, do Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Hà làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ và sinh viên tình nguyện của trường. Mỗi năm, vào dịp hè, đoàn thiện nguyện tổ chức đi khám xương khớp và lắp chân giả cho các bệnh nhân nghèo ở nhiều nước trên thế giới. Nguồn kinh phí cho các chuyến làm từ thiện được xã hội hóa, vận động từ các mạnh thường quân. Đến với Bến Tre lần này, đoàn tổ chức khám, điều trị cho trên 680 bệnh nhân nghèo xương khớp và lắp chân giả cho khoảng 250 trường hợp, trong thời gian từ ngày 30-5 đến 8-6-2014.

Đến với Phòng khám Đa khoa Nhân Thiện (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh) trong những ngày này, chúng tôi nhận thấy không khí tấp nập. Điều làm chúng tôi ấn tượng nhất là thái độ phục vụ và tinh thần làm việc của đội ngũ y, bác sĩ cũng như các tình nguyện viên trong đoàn. Trong cái nóng oi bức của mùa hè với nhiệt độ có khi lên đến gần 40oC, nhưng các thành viên của đoàn vẫn luôn ân cần, nhiệt tình với công việc. Tiêu chí họ đặt ra là làm hết việc chứ không hết giờ. Vì thế, họ thường không dành thời gian cho việc nghỉ trưa và làm việc đến tận 20 giờ mỗi ngày. Họ đã tiết kiệm từng giây, từng phút với hy vọng khám, chữa trị và giúp người khiếm khuyết chân được đi lại dễ dàng hơn càng nhiều càng tốt.

Bước vào phòng lắp chân giả, trên gương mặt của các bệnh nhân đều không giấu được sự hồi hộp và pha lẫn niềm vui. Mỗi người bị cụt chân đều có hoàn cảnh và nguyên nhân khác nhau, nhưng tất cả đều có một mong muốn là được đi lại dễ dàng hơn. Là người có mặt ở Phòng khám Đa khoa Nhân Thiện từ rất sớm ngay trong ngày đầu tiên, chị Lê Thị Nóc (xã Phước Tuy - Ba Tri) bày tỏ: Tôi bị cụt chân trái năm 14 tuổi, do đạp phải trái. 33 năm qua, tôi phải mang chân giả, nhưng nhà nghèo không có tiền nên đẽo cây làm chân. Vừa qua, nghe tin có đoàn thiện nguyện của Trường Đại học Mercer - Hoa Kỳ đến lắp chân giả miễn phí cho người nghèo, nên tôi tìm hiểu và xin đăng ký. Tôi mừng lắm! Đêm hôm qua tôi không thể nào ngủ được, cứ nằm trằn trọc và mong trời mau sáng để bắt xe lên Hội Bảo trợ tỉnh lắp chân. Chân mới lắp rất nhẹ và di chuyển dễ dàng hơn. Cảm ơn Hội Bảo trợ, cảm ơn đội ngũ bác sĩ đã giúp tôi có bước đi vững vàng hơn.

Tiếp xúc với các bệnh nhân đến chữa trị, ai cũng đều có chung một nhận định: bác sĩ điều trị rất hay, nhiệt tình và rất ân cần! Ông Huỳnh Văn Thành, một cán bộ hưu trí đến từ xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) tấm tắc không ngớt lời khen. Ông Thành cho biết: Ông bị thoái hóa đốt xương ở cổ và bị niễng một bên cách đây đã 9 năm, chạy chữa khắp nơi cũng không khỏi. Nghe tin có đoàn thiện nguyện Mercer - Hoa Kỳ đến khám chữa bệnh về xương khớp nên ông xin đăng ký điều trị. Sau khi các bác sĩ chích thuốc và chỉnh sửa, bây giờ, đầu của ông không còn niễng nhiều như trước nữa. Theo lời bác sĩ, nếu uống thuốc và tập một số động tác như hướng dẫn thì cổ ông sẽ dần bình phục.

Với cái tâm của người thầy thuốc, đội ngũ y, bác sĩ của đoàn thiện nguyện đã giúp hàng trăm bệnh nhân dần khỏe lại, những người không may bị cụt chi chân có những bước đi vững vàng hơn. Tài năng, sự tận tình và nhiệt huyết, đoàn thiện nguyện của Trường Đại học Mercer - Hoa Kỳ đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng những người đã được tiếp xúc và chữa trị.

Tường Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN