Đau bệnh phải chịu cảnh nợ nần…

09/09/2012 - 14:27
Gia đình chị Hương, anh Dũng và con gái đang rất khó khăn cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Chúng tôi đến thăm chị Nguyễn Thị Kim Hương, 38 tuổi, ngụ tại ấp Bình Đông - xã Bình Thành (Giồng Trôm) vào một buổi sáng. Ngôi nhà với 3 thành viên, gồm: chị Hương, anh Dũng và đứa con gái 12 tuổi mấy năm qua không một ngày yên ổn vì bệnh tật, nợ nần cứ ngày càng chất chồng. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hương là hộ nghèo của xã Bình Thành. Cách đây 3 năm, chị phát hiện mình bị bệnh thiếu máu hồng huyết cầu. Mỗi tháng, chị Hương phải khăn gói lên Bệnh viện Huyết học (TP. Hồ Chí Minh) để truyền máu, chi phí mỗi lần đi khoảng 1,5 triệu đồng. Tháng nào không có tiền đi là người chị sưng phù, nóng sốt, mệt mỏi. Bác sĩ cho chị biết, đây là bệnh bẩm sinh do di truyền và dặn chị phải nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Nhưng nhìn chồng vất vả, con cái thiếu thốn vì bệnh tình của mình, chị lại gượng dậy đi cắt lúa mướn. Có lần đi làm về, chị Hương bị tai nạn giao thông phải phẫu thuật đặt một thanh inox trong chân. Đến hẹn phẫu thuật lấy thanh inox ra, nhưng do không có tiền nên chị đành bỏ cuộc.

Không đất canh tác, ngay cả căn nhà mà gia đình chị Hương đang sinh sống cũng là nhà tình thương, được cất trên đất của người chị chồng cho. Ý thức được cảnh nghèo của gia đình, con gái chị là Nguyễn Thị Bé Ngoan, lớp 7 Trường THCS Bình Thành chẳng dám ước mơ một bộ quần áo mới, tập viết mới. 7 năm qua, Ngoan chưa một lần mua sách mới. Cha không biết chữ, mẹ chỉ học đến lớp 2, nhưng cô con gái thì nhiều năm liền là học sinh giỏi. Cái nghèo, cái khổ không dập tắt được ý chí và nghị lực vươn lên của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hương.

Với thu nhập vài chục ngàn đồng mỗi ngày của anh Dũng và chị Hương, nên bữa cơm của gia đình chỉ có vài con cá nhỏ mà người phụ nữ bệnh tật bắt được dưới rạch. Tất cả số tiền kiếm được, anh Dũng lo thuốc thang cho vợ với mong ước được nhìn vợ khỏe mạnh, sống vui vẻ. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chòm xóm đã hết lòng giúp đỡ, đến nay số tiền anh chị vay mượn đã quá nhiều. Ông Châu Văn Ư - Trưởng ban công tác mặt trận ấp không khỏi xót xa cho biết: Mặc dù địa phương rất quan tâm hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hương, như vận động cất nhà tình thương, tặng tiền, quà nhưng gia cảnh chị quá khó khăn do chị mắc bệnh hiểm nghèo. Mong  sao quí nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ, sẻ chia phần nào những khó khăn cùng gia đình chị Hương. Địa chỉ liên lạc: Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi; điện thoại: 075.3892633.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN