Dầu có thể rớt giá thêm nữa?

17/03/2009 - 08:57

Trong thời gian gần đây, dầu được giao dịch trong khoảng trên dưới 40 đôla một thùng, và hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thời gian sụt giá đã chấm dứt.

Với việc OPEC cắt giảm sản lượng, dường như dầu sẽ giữ vững mức giá này cho tới khi kinh tế toàn cầu phục hồi. Tuy nhiên, tình hình khủng hoảng kinh tế có thể khiến giá dầu tiếp tục đi xuống.

Nhiều nhà phân tích kinh tế đã bắt đầu đặt câu hỏi về khẳng định “giá dầu khó có thể giảm hơn nữa”. Đây chỉ là ý kiến thiểu số, nhưng họ cho rằng hoàn cảnh đầy khó khăn hiện nay của thị trường dầu có thể đẩy giá dầu giảm mạnh hơn nữa, trong khi nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng suy thoái.

Các công ty dầu thì không cho rằng viễn cảnh này có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi mà dự đoán về kinh tế trong năm nay có vẻ sẽ thành hiện thực thì các công ty này cũng lo ngại về khả năng giảm giá.

Hầu hết các nhà quan sát thị trường dầu đều không cho rằng giá dầu có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới, đặc biệt là khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ liên tục cắt giảm sản lượng. Kể từ tháng 9 vừa qua, OPEC đã thông báo ba lần cắt sản lượng. Sự tranh cãi xung quanh khả năng giá dầu sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới không chỉ là do những dự đoán khác nhau về tình hình kinh tế, điều này còn phản ánh những ý kiến trái chiều về tương lai của ngành kinh doanh dầu, ngành công nghiệp đã chứng kiến một chu kỳ bùng nổ giá rồi lại sụt giá mạnh mẽ chỉ vài tháng trước đó.

Mặc dù nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ tăng mạnh trở lại một khi nền kinh tế phục hồi, không phải ai cũng đồng tính với ý kiến rằng giá dầu sẽ nhất định vọt lên vào thời điểm đó. Trong 60 năm qua, mỗi lần có cú sốc về giá dầu thì hậu quả sẽ là trong vài năm sau nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng yếu. Lần này có thể cũng sẽ không là ngoại lệ.

Giá dầu ở mức thấp trong thời gian dài cũng sẽ khiến đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng thay thế giảm sút, trong khi lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tín dụng và kinh tế đình đốn. Nếu không có sự hỗ trợ từ các chính phủ, nhiều công nghệ mới sẽ không thể cạnh tranh với dầu, đặc biệt là dầu ở mức giá rẻ như hiện tại. Tuy nhiên, một số công ty dầu khí vẫn tỏ ra lạc quan bởi giá sản xuất dầu đang bắt đầu giảm. Và thậm chí giá dầu ở 40 đôla một thùng vẫn có thể chấp nhận được.

Quốc Hùng (theo IHT)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN