Nâng cao chất lượng nước sinh hoạt nông thôn, bài 2:

Đầu tư, phát triển hệ thống cấp nước

06/05/2022 - 05:39

BDK - Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, các cấp, ngành, đơn vị cấp nước đã có nhiều nỗ lực đầu tư, phát triển hệ thống cấp nước trên địa bàn. Một số công trình, dự án cấp nước chậm tiến độ đang xúc tiến thi công.

Ngành chức năng tỉnh nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn.

Ngành chức năng tỉnh nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn.

Mở rộng hệ thống cấp nước

Xác định nước sạch là nhu cầu cấp thiết của người dân, đặc biệt là trong tình hình biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn tiếp diễn. Nhiều năm qua, tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để tăng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch.  Điều này được thể hiện rõ qua chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025: phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 70%. Trong khoảng 3 năm qua, để đảm bảo cấp nước an toàn, các đơn vị cấp nước ưu tiên cải thiện chất lượng phục vụ cho người dân.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre Trần Thanh Bình cho biết: Thời gian qua, xâm nhập mặn và nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao. Ban giám đốc công ty luôn quan tâm nâng cấp, cải thiện chất lượng nước phục vụ. Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí phát triển mạng lưới, đầu tư mở rộng công suất, công ty còn ưu tiên bổ sung nguồn vốn để thay các tuyến ống cũ.  Mới đây, công ty đã thay các tuyến ống trên đường Trương Định, Nguyễn Văn Tư, Nguyễn Thị Định (TP. Bến Tre) và một số tuyến ống trên địa bàn huyện Chợ Lách, Giồng Trôm. Cải tạo, sửa chữa và nâng cấp các trục xử lý như: Nhà máy nước (NMN) Lương Quới, Trạm tăng áp Hàm Luông, Trạm xử lý NMN Sơn Đông và đang nâng cấp các máy bơm tại một số NMN…

Tại Giồng Trôm, huyện đã cố gắng đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước. Trong giai đoạn 2020 - 2021, huyện phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh mở rộng mạng  lưới cấp nước với chiều dài 12,4km ống PVC (các cấp đường kính), nâng cấp công suất NMN Hưng Nhượng thêm 50m3/giờ, NMN Phước Long thêm 30m3/giờ.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Giồng Trôm Nguyễn Vũ Phong cho biết: Việc đầu tư nâng cấp, mở rộng các NMN nông thôn góp phần nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch trên địa bàn. Huyện Giồng Trôm có trên 55% hộ dân sử dụng nước sạch (Bộ chỉ số năm 2020). Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện tranh thủ các nguồn vốn tiếp tục nâng cấp NMN Châu Bình thêm 100m3/giờ, NMN Bình Thành thêm 30m3/giờ, Trạm tăng áp Châu Hòa thêm 30m3/giờ. Đồng thời, huyện lắp đặt tuyến ống mở rộng thêm khoảng 87km. Huyện đang triển khai các dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ (WOBA), lắp đặt đồng hồ nước miễn phí cho các hộ thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương tại các xã: Châu Bình, Châu Hòa, Phong Nẫm, Tân Hào, Long Mỹ, Tân Lợi Thạnh và Tân Thanh.

Tại Mỏ Cày Nam, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với các đơn vị cấp nước thực hiện đầu tư mở rộng mạng cấp nước, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn nước sạch. Theo Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Đỗ Hoàng Minh, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng các NMN nông thôn góp phần nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch. 3 tháng đầu năm 2022, các đơn vị cấp nước đã tiến hành nâng công suất từ 875m3/giờ lên 1.113m3/giờ; mở rộng mạng lưới phát triển trên 40.000m ống; đấu nối, phát triển thêm 7,2 ngàn hộ.

Ngành NN&PTNT tỉnh đã tiến hành kiểm tra bảo dưỡng toàn bộ 29 hệ thống lọc mặn RO được tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật vận hành cho các hệ RO được tài trợ vào mùa khô 2019-2020, do UBND các xã quản lý, sẵn sàng hoạt động cấp nước phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân khi hạn mặn xảy ra. Đấu nối, hòa mạng để cấp bổ sung nguồn nước từ khu vực chưa nhiễm mặn hoặc tại khu vực độ mặn thấp về các NMN có nguồn nước thô bị nhiễm mặn; vận hành hệ thống lọc mặn RO, thực hiện vận chuyển nước bằng sà lan cấp nước ngọt.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhiều dự án cấp nước sinh hoạt đã được cấp phép đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, dự án kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến nhu cầu bức thiết của người dân. Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại Võ Văn Quân cho biết: Huyện có 20 xã, thị trấn thì chỉ có xã Tam Hiệp chưa có NMN sạch. Mặc dù các xã có NMN nhưng không phủ kín hết do phân vùng cung cấp. NMN sạch xã Phú Long được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 2701/QĐ-UBND ngày 16-12-2015 cho Công ty cổ phần Đại Quang Thủy. Dự án triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay nhưng vẫn chưa hoàn thành để cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân vùng dự án.

Dự án NMN Phú Long đầu tư với mục tiêu cấp 15 ngàn m3/ngày đêm. Sau 4 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn, NMN Phú Long ghi nhận vùng cấp nước qua 8 xã: Phú Long, Định Trung, Phú Vang, Vang Quới Đông, Châu Hưng, Phú Thuận, Long Hòa, Long Định. Theo cam kết của chủ đầu tư, tháng 6-2022 sẽ cung cấp nước sạch cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm Ban Văn hóa - Xã hội  HĐND tỉnh giám sát (ngày 25-4-2022), điểm thi công còn ngổn ngang, đất đào xới, ống nước nằm lăn lóc, không có lực lượng thi công. Theo đánh giá của đoàn giám sát, khả năng đến tháng 6-2022, việc cấp nước sạch cho người dân vẫn còn khó khăn.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Nhiên cho biết: Ngoài các dự án cấp nước do ngành nông nghiệp quản lý, một số dự án đầu tư cấp nước cũng đang được triển khai. Quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc liên quan đất đai, thủ tục pháp lý nên tất cả NMN đầu tư đều chậm tiến độ. Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn theo dõi sát tiến độ và đôn đốc thực hiện dự án. Chủ đầu tư có bước cải thiện tuy nhiên tiến độ còn chậm. Phương án nếu đến tháng 6-2022, chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ cam kết, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định. Riêng NMN của Darco Ba Lai, chủ đầu tư đang gấp rút thi công, dự kiến đến tháng 9-2022 sẽ đi vào hoạt động.

Dự án xây dựng NMN sạch Darco Ba Lai do Công ty TNHH Nước sạch Darco Ba Lai làm chủ đầu tư triển khai tại địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri (năm 2017). Dự án cung cấp nước cho một phần hộ dân thuộc 16 xã của huyện Ba Tri. Phó chủ tịch UBND Ba Tri Dương Văn Chương cho biết: Trên địa bàn huyện, có 3 doanh nghiệp đầu tư cấp nước tập trung khá khép kín và được phân vùng. Trên 1 tuyến đường nhưng một bên do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường cấp, bên còn lại phân vùng cho Công ty TNHH Nước sạch Darco Ba Lai. Hộ dân thuộc phân vùng cấp nước của Công ty TNHH Nước sạch Darco Ba Lai đang rất bức xúc vì không có nước sạch sinh hoạt.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bùi Văn Thắm cho biết, ngành đã chủ trì kết nối liên thông giữa các đơn vị cấp nước trong tỉnh. Do cuối nguồn nước nên mặc dù có kết nối nhưng nguồn nước cấp ra hạn chế, không đáp ứng nhu cầu của người dân xa tuyến ống chính. Năm 2020, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu tất cả các NMN nông thôn không được nhượng quyền khai thác. Từ đó, Sở NN&PTNT rất khó sắp xếp lại các NMN nông thôn vùng xa tuyến giao thông. Mới đây, 2 ngành nông nghiệp và xây dựng đã họp để phân vùng cấp nước lại nhằm đảm bảo mọi người dân đều có nước sạch sinh hoạt.

“Tình hình cung cấp nước trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Các đơn vị cấp nước chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phát triển mạng lưới cấp nước, nâng công suất NMN, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh. Các công trình sửa chữa cửa cống cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo vận hành ngăn mặn trữ ngọt, hệ thống các tuyến kênh trục và nội đồng đã được nạo vét thông thoáng, khơi thông dòng chảy, đảm bảo trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt người dân”.

(Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Thắm)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN