Đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý khai thác thủy sản trên biển

26/09/2018 - 07:09

BDK - Nhằm tạo sự thống nhất cao trong việc chỉ đạo, điều hành giữa các địa phương có liên quan trong công tác phối hợp quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản (KTTS) trên biển, UBND tỉnh phối hợp với UBND các tỉnh Bình Thuận, Trà Vinh, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý KTTS trên biển.

Tỉnh sẽ phối hợp quản lý, xử lý tàu cá có hành vi vi phạm khai thác thủy sản.

Tỉnh sẽ phối hợp quản lý, xử lý tàu cá có hành vi vi phạm khai thác thủy sản.

Khó khăn trong quản lý tàu cá

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 689 và Công điện số 732 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một bộ phận ngư dân vì lợi ích kinh tế đã đưa người, tàu cá đi đánh bắt thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn 8 tỉnh xảy ra 58 tàu với 365 thuyền viên bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ do KTTS vi phạm vùng biển các nước trong khu vực. Riêng tỉnh xảy ra 3 trường hợp với 10 tàu cá, 60 thuyền viên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, các vụ việc vi phạm đã gây thiệt hại không chỉ về kinh tế, tài sản của ngư dân và uy tín của Việt Nam trong công tác ngoại giao đối với các nước trong khu vực mà ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong việc thực hiện các chủ trương chung về ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam KTTS trái phép ở vùng biển nước ngoài, đồng thời khắc phục các cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về khai thác bất hợp pháp.

Hầu hết tàu cá vi phạm của tỉnh hoạt động trong thời gian dài ở ngoài tỉnh, ít về địa phương dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, tuyên truyền, giáo dục ngư dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách đối với việc khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển. Các tỉnh trong khu vực chưa có cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin về các vụ việc xảy ra liên quan đến công tác quản lý tàu cá…

Quy chế phối hợp   

Quy chế phối hợp trong công tác quản lý KTTS trên biển của 8 tỉnh gồm 3 chương, 10 điều. Trong đó, 8 tỉnh phối hợp trên nguyên tắc tập trung, thống nhất chỉ đạo nhằm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về khai thác bất hợp pháp nguồn lợi thủy sản, khai thác trái phép vùng biển nước ngoài. Các tỉnh thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình liên quan đến tàu cá, thuyền viên của tỉnh này hoạt động trên vùng biển của tỉnh kia.

UBND các tỉnh thống nhất chỉ đạo sở, ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường tuyên truyền sâu rộng văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương về việc không đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài và trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là Luật Thủy sản năm 2017 cho ngư dân. Đồng thời, tuyên truyền cho ngư dân biết ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước, nhất là khu vực chưa phân định, chồng lấn, nhạy cảm. Hỗ trợ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá, thuyền viên hoạt động KTTS có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngoài ra, các tỉnh thực hiện việc quản lý, kiểm soát tàu cá của các tỉnh khác đến hoạt động cũng giống như tàu cá của tỉnh nhà và có trách nhiệm trong việc quản lý, tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở không để tàu cá của các tỉnh khác đến hoạt động đánh bắt thủy sản vi phạm pháp luật, kể cả đánh bắt thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Các tỉnh thống nhất chỉ đạo lực lượng Biên phòng thực hiện tốt hoạt động tuần tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng phương tiện xuất, nhập bến tại các đồn, trạm kiểm soát biên phòng; kiên quyết xử lý không cho tàu cá xuất bến khi không có đủ giấy tờ, trang thiết bị theo quy định.

Theo ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục Kiểm ngư, thời gian tới, các tỉnh cần tập trung nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thủy sản năm 2017, Chỉ thị số 689, Công điện số 732 và Kế hoạch hành động quốc gia về chống khai thác IUU; tổ chức sắp xếp nguồn nhân lực đảm bảo vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý cảng cá, cơ quan quản lý thủy sản, thanh tra chuyên ngành thủy sản; cơ chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng liên quan đến thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của ngư dân.

Bài, ảnh: Ph.Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN