Đẩy nhanh tiến độ thực hiện phương án tiếp nhận, xử lý rác thải

21/09/2022 - 16:35

BDK.VN - Ngày 21-9-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan để kiểm tra tiến độ tiến độ xử lý Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre và phương án tiếp nhận rác của tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre từ ngày 11-7 đến ngày 19-8-2022. Sau khi xem xét tính chất, mức độ các hành vi vi phạm của Công ty, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với số tiền là 510 triệu đồng và phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của nhà máy là 7,5 tháng để khắc phục các sai phạm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì cuộc họp.

Phương án giải quyết tạm thời là vận chuyển rác thải của tỉnh về xử lý tại bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri. Sở Tài chính thực hiện thẩm định phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của tỉnh và phương án giá dịch vụ xử lý rác thải của tỉnh tại bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri.

Các phần việc đã và đang thực hiện như: nâng cấp tuyến đường nội ô bãi rác An Hiệp phục vụ cho xe chở rác chuyên dụng vận chuyển vào trong bãi rác, san ủi rác thải tại các hố chôn lấp hiện hữu nhằm tăng thêm khả năng tiếp nhận, xử lý rác thải tại các hố chôn lấp này, đào thêm 1 hố chôn lấp mới (0,3ha) để tăng khả năng tiếp nhận, xử lý rác thải, đã đạt được 60% tiến độ.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp xúc, làm việc với các nhà đầu tư đang có mong muốn tìm hiểu, đầu tư Khu liên hợp xử lý rác thải của tỉnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh và ngành chức năng cũng xem xét thêm các phương án dự phòng trong trường hợp vận chuyển về bãi rác An Hiệp gặp khó khăn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc, hạng mục, công trình nâng cấp, cải tạo bãi rác An Hiệp để tiếp tục tiếp nhận, xử lý hiệu quả lượng rác thải của tỉnh và của huyện Ba Tri, phương án vận chuyển rác tạm thời trong thời gian xử lý, có mức giá thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải của tỉnh về xử lý tại Bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri. Cố gắng chậm nhất đến ngày 15-10-2022 thì bãi rác An Hiệp có thể tiếp nhận được rác.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN