Điểm sáng giúp bệnh nhân nghèo

03/03/2009 - 08:47

Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu, “Thầy thuốc như mẹ hiền”, trong những năm qua, các cấp Hội Đông y huyện Mỏ Cày thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, theo 10 điều y đức, đồng thời thực hiện khá tốt công tác từ thiện xã hội, khám bệnh, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Tổ hội Đông y ấp Phú Tây, xã An Định được thành lập theo ý nguyện từ thiện giúp người của lương y Nguyễn Thế Hùng. Đến nay, trải qua hơn 20 năm tổ hội phát triển ngày càng lớn mạnh. Hiện tổ đã huy động được 12 lương y vào hoạt động, làm công tác từ thiện xã hội, xây dựng phòng thuốc nam Phước Thiện tại chùa Hưng Định Tự ở ấp Phú Tây, xã An Định, để khám chữa bệnh từ thiện và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Trung bình hàng năm phòng thuốc tổ chức khám, chữa bệnh từ thiện hàng chục ngàn lượt người, cấp thuốc miễn phí và điều trị bệnh bằng các phương pháp đông y. Riêng năm 2008, phòng thuốc đã khám chữa bệnh gần 9.000 lượt người, điều trị bằng các phương pháp đông y khác gần 2.000 người, tổng kinh phí khoảng 120 triệu đồng, trong đó khám điều trị bệnh từ thiện trên 4.000 bệnh nhân nghèo,  trên 17.500 thang thuốc nam các loại, ước tính thành tiền gần 70 triệu đồng. Trong những tháng đầu năm 2009, phòng thuốc đã tổ chức khám chữa bệnh từ thiện miễn phí trên 1.000 lượt bệnh nhân.

Để cung cấp nguyên dược liệu cho phòng thuốc, tổ đã vận động thành lập ban sưu tầm dược thảo gồm 12 thành viên, là những bệnh nhân được phòng thuốc nam Phước Thiện trị khỏi bệnh trong thời gian qua, tự nguyện làm công tác từ thiện- xã hội. Hàng ngày các thành viên tổ chức đi tìm những loại cây dược thảo về sơ chế thành những vị thuốc nam cung cấp cho phòng thuốc. Ngoài ra, phòng thuốc nam Phước Thiện còn vận động các thành viên, các mạnh thường quân và cơ quan tổ chức từ thiện trong ngoài xã, hàng năm đóng góp hàng chục triệu đồng, trao tặng quà cho hộ nghèo và bệnh nhân nghèo vào các dịp lễ, Tết và những lúc có hoàn cảnh khó khăn…  Với những đóng góp cho công tác từ thiện- xã hội, tổ đông y ấp Phú Tây, xã An Định và phòng thuốc nam Phước Thiện được Hội Đông y tỉnh Bến Tre và UBND huyện Mỏ Cày trao tặng trên 30 giấy khen cho tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác hội và được bình chọn là đơn vị đi đầu trong công tác từ thiện xã hội.

Nguyễn Sơn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN