Điểm sáng Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, thành phố 2020

03/02/2020 - 06:55

BDK - Đến nay, các huyện, thành phố đã hoàn thành các môn thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) năm 2020. Thực tế cho thấy, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong học đường đang ngày càng được chú trọng, phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

9/9 huyện, thành phố đều có tổ chức thi đấu môn bóng đá.

9/9 huyện, thành phố đều có tổ chức thi đấu môn bóng đá.

Mở rộng quy mô tổ chức

HKPĐ các cấp được tổ chức theo lệ kỳ nên các đơn vị đã có sự chủ động từ trước đó. HKPĐ các cấp được thực hiện nghiêm theo quy định, với phương châm: Vận động đông đảo học sinh tham gia rèn luyện thể lực, tăng cường sức khỏe đáp ứng nhiệm vụ học tập và giáo dục toàn diện cho học sinh. Không khí chuẩn bị và tham gia HKPĐ đã nóng dần lên từ các trường đến các huyện.

 Để đáp ứng thi đấu tập trung các môn theo thời gian, nhiều đơn vị đã tận dụng các sân bãi phù hợp của địa phương để triển khai các môn thi đấu. Điển hình như đơn vị Mỏ Cày Bắc, ngoài việc chọn một số điểm trường để đăng cai tổ chức thi đấu một số môn, huyện cũng đã phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) thể thao Hoàng Việt, sân nhà thi đấu Tám Bình và UBND xã Tân Thành Bình để tổ chức.

Ngoài ra, các huyện, thành phố đã có những điểm sáng đáng ghi nhận. Cụ thể, trong 10 môn được Mỏ Cày Bắc tổ chức thi đấu năm nay thì hai môn võ Karate và thể dục Aerobic là nội dung mới, lần đầu tiên đưa vào thi đấu nhưng đạt khá tốt về chất lượng và thu hút nhiều đơn vị trường tham gia.

 Ba Tri là một trong những đơn vị đã tổ chức được nhiều môn thi đấu  (13/14 môn thi đấu cấp tỉnh), thu hút hơn 1,8 ngàn vận động viên (VĐV). Đông nhất là môn bóng đá với hơn 500 em tham gia. Ban tổ chức đã trao gần 500 giải thưởng cho cá nhân và đồng đội. Huyện Chợ Lách tổ chức 12 môn thi đấu, gần 2 ngàn VĐV (16 trường tiểu học, 10 trường THCS, 2 trường THPT và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên) tham gia. TP. Bến Tre đã tổ chức 11 môn, hơn 1,3 ngàn VĐV học sinh (trong đó có 534 nữ) của 3 cấp học của 100% trường có cử lực lượng tham gia. Thạnh Phú là một trong những huyện chủ động tổ chức từ khá sớm. Tuy số môn tổ chức có ít hơn một số huyện (6 môn) nhưng số lượng học sinh tham gia thi đấu khá đông, với hơn 1 ngàn em, nhiều nhất là khối tiểu học. Các môn thu hút đông đảo các em tham gia là bóng đá, bóng chuyền, điền kinh…

Tính cạnh tranh cao

Phong trào TDTT phát triển khá mạnh mẽ trong các trường học. Đây là điều kiện để các huyện, thành phố tuyển VĐV “dồi dào” tham dự HKPĐ cấp tỉnh sắp tới. Tuy nhiên, do sự phát triển khá đồng đều giữa các đơn vị nên tính cạnh tranh chất lượng sẽ là vấn đề được các đơn vị quan tâm. Hiện các huyện, thành phố tổ chức tuyển chọn VĐV đăng ký số lượng các môn thi đấu với Ban Tổ chức cấp tỉnh.

HKPĐ cấp tỉnh dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 24-2-2020, tại TP. Bến Tre. Ban Tổ chức đã hình thành các tiểu ban và tiến hành các cuộc họp chuyên môn để chuẩn bị. Các đơn vị huyện, thành phố sẽ chuẩn bị lực lượng tham dự thi đấu và lực lượng tham dự lễ khai mạc (có diễu hành đoàn) cùng lễ bế mạc; kịp thời thông tin đến Ban Tổ chức cấp tỉnh những vấn đề liên quan đến công tác tham dự HKPĐ của các đơn vị, cũng như tiến hành thực hiện đăng ký lực lượng tham dự đúng thời gian quy định.

Công tác thông tin tuyên truyền về HKPĐ các cấp cần được tiếp tục thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh ý nghĩa trọng tâm của HKPĐ là Đại hội TDTT học sinh phổ thông. Qua đó, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong học sinh phổ thông để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN