Diễn đàn Tham luận Primakov khẳng định nguyên tắc phát triển bình đẳng

08/12/2022 - 06:47

Trong 2 ngày 6 và 7-12-2022 tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở thủ đô Moskva đã diễn ra diễn đàn chuyên gia và khoa học quốc tế "Tham luận Primakov" (Primakov Readings) lần thứ 8.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại diễn đàn. Nguồn: ria.ru
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại diễn đàn. Nguồn: ria.ru

Đây là diễn đàn quốc tế thường niên uy tín của các chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và kinh tế thế giới. Sự kiện năm nay thu hút hơn 50 chuyên gia nước ngoài hàng đầu trong các lĩnh vực nêu trên, đến từ 18 quốc gia và hơn 400 đại diện của cộng đồng khoa học và chuyên gia Nga, các cơ quan chính phủ, giới chính trị và doanh nghiệp.

Trong 2 ngày làm việc, diễn đàn “Tham luận Primakov” có 2 phiên làm việc, với bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Chuyển đổi trật tự thế giới: chiều Á - Âu."

Phát biểu trong phiên khai mạc ngày 6/12, trưởng Ban tổ chức diễn đàn - Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov nhấn mạnh rằng “30 năm đã trôi qua kể từ khi Liên Xô tan rã song Liên bang Nga vẫn chưa thể là thành viên của ngôi nhà châu Âu” và nay buộc phải hướng sự phát triển của mình sang phương Đông. Ông Ushakov cũng đề cập đến các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác - những quốc gia Liên bang Nga tiếp tục duy trì phát triển quan hệ trên nhiều mặt.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Konstantin Kosachev, Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga cho biết các mục tiêu do Liên hợp quốc đặt ra vì sự phát triển bền vững của nhân loại sẽ chỉ được thực hiện khi xuất hiện một hình thức tương tác mới về cơ bản giữa các quốc gia và các dân tộc, một hình thức dựa trên các nguyên tắc chung được quy định theo các điều khoản của Liên hợp quốc là bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và cùng có lợi.

Theo ông Kosachev, cần phải đưa ra những ý tưởng để tạo ra mô hình tương lai của trật tự thế giới. Ông khẳng định đây là những gì mà Diễn đàn Primakov đang làm, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của diễn đàn này.

Trong khi đó ông Dmitry Trenin, Giáo sư khoa Kinh tế và chính trị thế giới Đại học tổng hợp nghiên cứu quốc gia Trường Kinh tế cao cấp (HSE) cho biết Liên bang Nga đang thực thi chính sách hướng Đông. Trong điều kiện căng thẳng với phương Tây chưa có dấu hiệu dịu bớt như hiện nay, việc tăng cường quan hệ với châu Á được tin là sẽ tiếp tục.

Theo ban tổ chức, chủ đề của diễn đàn năm nay là thảo luận về các tiến trình chính trị toàn cầu đã tăng tốc trong năm 2022, trong đó có tình trạng khủng hoảng của mô hình toàn cầu hóa. Liên quan đến vấn đề này, các hợp tác trong khu vực Á-Âu đang được cập nhật. Ngoài việc củng cố và đổi mới quan hệ giữa các quốc gia, các diễn giả cũng thảo luận về các vấn đề an ninh Á-Âu, kể cả an ninh hạt nhân. Một số phiên làm việc tập trung thảo luận về quan hệ hợp tác của Nga với các đối tác của mình, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn đàn "Tham luận Primakov" được tổ chức lần đầu tiên năm 2015 và được đặt theo tên nhà khoa học và chính khách nổi tiếng của nước Nga Yevgeny Maksimovich Primakov. Qua nhiều năm, diễn đàn đã dần khẳng định vị thế một nền tảng quốc tế có thẩm quyền để thảo luận về các kịch bản phát triển quan hệ quốc tế, những thách thức trong lĩnh vực an ninh quốc tế, cũng như các mô hình tương tác mới giữa các chủ thể chính trị thế giới.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN