Điệp khúc... thiếu điện

12/04/2010 - 07:52
Công nhân Điện lực tỉnh thường xuyên bảo trì lưới điện để đảm bảo an toàn. Ảnh: T.Long

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam chỉ đạo Điện lực Bến Tre thực hiện tiết giảm công suất điện trên địa bàn theo chiều hướng tăng. Trong tháng 3, từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày phải tiết giảm công suất luân phiên các phụ tải trên địa bàn  tỉnh khoảng 12 – 15 MW, nhưng sang tháng 4, tiết giảm điện đã tăng lên từ 20 – 22 MW/ngày.

Bước vào mùa khô, tình trạng thiếu điện lại diễn ra trên diện rộng, tiết giảm điện được chọn làm giải pháp khắc phục tình hình thiếu điện. Càng vào cao điểm mùa khô, các trung tâm điều độ hệ thống điện miền đưa ra mức tiết giảm điện cho các tỉnh theo hướng tăng dần. Khách hàng không thuộc diện ưu tiên phải chịu thiệt thòi nhiều hơn trong thực hiện việc tiết giảm điện.

Nhu cầu điện tăng bình quân 22,24%

Để đạt mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm ổn định an ninh, quốc phòng trong năm 2010, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,5%, nhu cầu điện của cả nước tăng từ 13-15%. Tuy nhiên, hai tháng đầu năm 2010, nhu cầu điện của nền kinh tế quốc dân và sinh hoạt của nhân dân tăng bình quân 22,24% so cùng kỳ năm 2009. Hiện tại, do ảnh hưởng hiện tượng El Nino, tình hình thời tiết, khí hậu và thủy văn diễn biến bất thường, các nhà máy thủy điện thiếu nguồn nước hoạt động. Dự báo trong các tháng 4, 5, 6 năm 2010 hệ thống điện quốc gia sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện. Hiện, một số nhà máy cung cấp điện trong hệ thống điện quốc gia đang sửa chữa theo kế hoạch, những nhà máy còn lại phải hoạt động hết công suất.

Giải pháp tiết kiệm điện

Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 11, ngày 12-3-2010 yêu cầu các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tiết kiệm điện. Các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng. Điện lực tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ biểu đồ phụ tải của khách hàng đề xuất lịch làm việc ca ba luân phiên. Khách hàng vi phạm biểu đồ công suất đã đăng ký sẽ bị xử lý. Từng địa phương quy định chế độ chiếu sáng phù hợp, tránh lãng phí.

Nâng cấp lưới điện ở thành phố Bến Tre. Ảnh: H. Vũ

Theo bà Thái Mỹ Hoa-Trưởng Phòng Kinh doanh điện nông thôn - Điện lực Bến Tre, toàn tỉnh có 749 điện kế của cơ quan hành chính sự nghiệp trong diện tiết kiệm điện ít nhất 10%. Ngay từ đầu năm, ngành điện đã đề nghị các cơ quan, đơn vị này đăng ký phương án sử dụng điện theo quý. Không ít đơn vị đưa ra lý do trụ sở mới xây dựng khang trang, nhiều phòng ban và trang bị thêm máy móc phục vụ công việc chuyên môn, nên nhu cầu sử dụng điện tăng so cùng kỳ năm 2009. Hàng tháng, Điện lực theo dõi việc sử dụng điện thông qua hóa đơn thu tiền điện và gởi Sở Công thương nhắc nhở những cơ quan tăng sử dụng điện. Đối với 100 điện kế chiếu sáng công cộng, Điện lực Bến Tre đã đề nghị cắt tiết giảm điện đan xen. Bên cạnh đó, Điện lực Bến Tre còn triển khai kế hoạch bán 17 ngàn bóng đèn compact trong năm 2010. Các chi nhánh điện và dịch vụ bán lẻ điện năng khi đến thu tiền điện, đã tư vấn khách hàng về tiện ích của bóng đèn compact. Đồng thời, Điện lực bán bóng với giá thấp hơn ít nhất 10% so với bán lẻ ngoài thị trường. Ngay đầu năm, ngành điện cũng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dây điện và lập kế hoạch khắc phục các tồn tại liên quan đến kỹ thuật, kéo giảm tổn thất điện năng trên hệ thống lưới điện nông thôn…

Khách hàng không thuộc diện ưu tiên, bị thiệt thòi nhiều

Theo ông Trương Văn Tảng - Trưởng Phòng điều độ Điện lực Bến Tre, các đối tượng được ưu tiên cung cấp điện xuyên suốt gồm: khu công nghiệp, nhà máy nước, bệnh viện, cơ sở sản xuất. Riêng trên địa bàn thành phố Bến Tre, các hộ dân cùng đường đây điện với các cơ quan Nhà nước cũng nằm trong đối tượng ưu tiên. Các đối tượng không thuộc diện ưu tiên phải luân phiên bị cắt điện. Trường hợp đối tượng ưu tiên tiêu thụ điện nhiều, thì thời gian cắt điện của đối tượng không ưu tiên bị kéo dài và lịch luân phiên đến nhanh hơn. Một nghịch lý đã và đang diễn ra ở nông thôn là thời gian bị cắt điện kéo dài từ 7 giờ đến 22 giờ. Khi có điện, mọi người đã ngủ. Nhiều sinh hoạt có liên quan đến điện bị trì trệ. Ông Tảng cũng cho biết, ngành điện đã phải nhận sự phản ứng khá gay gắt từ khách hàng, nhưng đành “bó tay”. Bởi, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam là đơn vị quyết định hoàn toàn việc tiết giảm điện. Thông thường, Điện lực tỉnh thông báo lịch cắt điện cho khách hàng trước 5 ngày, nhưng Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam thì khác, mỗi buổi sáng thông báo Điện lực tỉnh mức điện năng phải tiết giảm trong ngày. Nếu như Điện lực Bến Tre không tuân thủ tiết giảm điện, vẫn cung cấp điện cho khách hàng quá tải, thì hệ thống tự động sẽ sa thải tần số điện và Điện lực Bến Tre bị xử phạt theo quy định.

Mùa khô đang  bước vào thời điểm khắc nghiệt, đồng nghĩa với việc thiếu điện trầm trọng. Khách hàng không thuộc đối tượng ưu tiên sẽ phải tiếp tục chịu thiệt thòi trong điệp khúc… thiếu điện.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN