Điều trị khá thành công di chứng khó nói

06/06/2016 - 08:46

Bệnh nhân Nguyễn Cao Thắng được bấm huyệt 2 lần/ngày.

Tai biến mạch máu não (TBMMN) hay còn gọi đột quỵ để lại những di chứng đáng sợ: liệt nửa người, méo miệng, khó nói… Hiện nay Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh đã điều trị di chứng khó nói khá thành công.

Khi bị TBMMN, bệnh nhân được điều trị ngay lập tức tại bệnh viện Tây y; sau đó phải chuyển sang bệnh viện Đông y để bấm huyệt, châm cứu, sử dụng vật lý trị liệu. Riêng di chứng khó nói phải châm cứu và bấm huyệt. Bác sĩ Phạm Thành Duy Dương - Trưởng Khoa Châm cứu (Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh) cho biết: “Một số bệnh nhân sau khi bị TBMMN để lại hậu quả rối loạn trung tâm ngôn ngữ (tổn thương vùng nói). Rối loạn ngôn ngữ có 4 loại: thất ngôn vận động, thất ngôn cảm giác, thất ngôn hỗn hợp, thất ngôn mệnh danh. Trước hết phải sử dụng thuốc Tây để giúp tuần hoàn não, phục hồi não. Sau đó, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt”.

Theo Khoa Châm cứu của Bệnh viện, đối với bệnh nhân bị khó nói, lưỡi cứng hoặc không nói được, bác sĩ thường châm cứu và bấm huyệt. Sử dụng huyệt: Tả (ngoại quan), Á môn, Thượng liêm tuyền, Ngoại kim tân, Ngoại ngọc dịch. Châm cứu 1 lần/ngày, thời gian châm cứu khoảng 20 phút. Tác dụng châm cứu: phục hồi vận động. Châm thẳng vào huyệt đã chọn, độ sâu từ 1,5 - 2,5cm. “Sở dĩ chúng tôi chọn phương pháp châm cứu và bấm huyệt để trị bệnh khó nói do TBMMN vì đã nghiên cứu kỹ các môn của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Thần kinh học, Y học cổ truyền, Châm cứu học… Bấm huyệt 2 lần/ngày” - Bác sĩ Duy Dương cho hay.

Tại Khoa Châm cứu của Bệnh viện, chúng tôi gặp bệnh nhân Nguyễn Cao Thắng, sinh năm 1991 ở Phường 7, TP. Bến Tre, bị TBMMN khi công tác ở Ga xe lửa TP. Hồ Chí Minh. Ngày 27-3-2016, Cao Thắng bị TBMMN phải nhập viện ở TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, chuyển về Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh để điều trị chứng khó nói do TBMMN. Gặp chúng tôi, Cao Thắng nói được nhưng còn chậm. Ông Nguyễn Văn Đức (cha của Cao Thắng) mừng rỡ: “Lúc đầu, nó bị thụt lưỡi, hoàn toàn không nói được. Tôi cứ tưởng không trị khỏi thế mà bệnh viện này trị được cho con tôi, tôi mừng quá. Bác sĩ ở đây rất vui vẻ, tận tình”. Hiện nay, Cao Thắng đã xuất viện, sức khỏe ngày càng ổn định, nói được nhiều từ. 

Chúng tôi vừa có dịp gặp lại ông Nguyễn Văn Bích - nguyên Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, ông đánh giá cao về thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh. “Cách đây vài năm, tôi bị TBMMN dẫn đến không nói, đi không được. Khi vào Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh tôi được thầy thuốc ở đây nhiệt tình chữa bệnh gần 1 năm. Thầy thuốc nhân dân Lê Thị Dung - nguyên Giám đốc Bệnh viện là người thường xuyên điều trị cho tôi về tập nói bằng cách châm cứu và bấm huyệt. Ban đầu tôi nói được khoảng 2 - 3 từ. Bây giờ tôi đi lại rất dễ dàng và nói được câu dài” - ông Bích phấn khởi kể lại.

Nói về trị chứng khó nói do TBMMN, bác sĩ Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế cho hay: “Sau khi bị TBMMN dễ để lại di chứng khó nói. Do đó, phải chuyển bệnh nhân sang bệnh viện y học cổ truyền để điều trị. Đối với điều trị di chứng này, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh thực hiện rất tốt. Trường hợp nhẹ thì điều trị 1 lần, nặng hơn phải đến bệnh viện thường xuyên để tái khám và điều trị tiếp mới thật sự hết bệnh”.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • lê phụng Cách đây 4 năm

    tôi đang ở đà nẵng nói và đi lại k bình thường tôi mún vào đó chữa như vậy tốn kém nhìu k,và bao lâu tôi mới nói chuyên bình thường ne

  • Vũ Thị Minh Hương Cách đây 3 năm

    Tôi ở miền Bắc. Bố tôi 76 tuổi bị TBMMN liệt và k nói đc nên rất khổ. Gđ tôi muốn hỏi các bác sĩ có điều trị cho bố tôi có thể nói đc một chút k ạ, nếu có khả quan tôi sẽ đưa bố tôi vào trong đó. Tôi xin chân thành cảm ơn