Định Thủy xứng danh miền đất anh hùng

01/08/2008 - 10:47
Đình rắn. Ảnh: PĐ

LẬT LẠI TRANG SỬ VÀNG…

Tiếp nối cuộc hành trình của Q.Tổng biên tập Báo Đồng Khởi Trương Văn Đông là một trong những vùng đất được xem là “nổi cộm” về những chiến công quật khởi của Bến Tre. Cách Thị xã 15 km, Định Thủy (ĐT) là một địa danh đã được nhắc đến rất nhiều, nơi mà ngọn đuốc của lòng quyết chiến, quyết tiến công bốc cao rực cháy, sáng mãi tinh thần Đồng Khởi đến tận ngày sau. Về ĐT, lật trang sử năm xưa, hai tiếng “Đồng Khởi” mang cả dáng hình xứ sở. Tôi được nghe kể rằng, ngày ấy…

Ngày 17-1-1960, chỉ với vũ khí thô sơ, những con người chân chất đất Định Thủy mang trái tim yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc đã cùng nhau đứng lên, phất cao ngọn cờ khởi nghĩa, giết chết Đội Tý - một tên tay sai ác ôn khét tiếng nhất vùng, phá thế kìm kẹp của địch, mở màn cuộc Đồng Khởi long trời lở đất. Cùng với Bình Khánh, Phước Hiệp, vùng đất anh hùng ĐT đã ghi dấu cuộc thắng lợi Đồng Khởi vẻ vang, là mốc son trong trang sử vàng nước Việt, đời đời còn lưu dấu.

Đường làng Định Thủy hôm nay. Ảnh:

Ngày nay, tại trung tâm xã, nhà truyền thống Đồng Khởi được xây dựng với hình tượng ngọn đuốc bốc cao lửa đỏ, nhắc mãi về một thời bi thương hùng tráng. Buổi tối ngày 17-1-1960, hơn 2 ngàn đồng bào xã nhà đã tưng bừng giương cao các khẩu hiệu, cờ đỏ sao vàng và rực sáng các ngọn đuốc mit-tinh mừng ngày thắng lợi. Và cứ hàng năm, vào ngày 17-1, nhà truyền thống lại tổ chức lễ kỷ niệm để nhắc, để nhớ, để kể cho lớp người đã qua thời đạn bom, khói lửa, lớp trẻ sinh ra trong hòa bình về một quá khứ ĐT đầy đau thương mà anh dũng kiên cường.

Lịch sử còn ghi danh một người cộng sản tên gọi Huỳnh Văn Thắng, quê ở xã ĐT đã giả gái để gia nhập tổ chức nữ tình báo Thiên Nga do Bộ Tư lệnh cảnh sát ngụy Sài Gòn thành lập tháng 8 năm 1968, tiếp cận và tìm ra những tên chỉ điểm cách mạng và báo về cho lực lượng Công an Bến Tre xử lý, lập nhiều chiến công.

Cuộc chiến để giành lấy tự do vô cùng gian khổ. Máu xương và nước mắt chia ly hòa lẫn đất quê hương. 539 người con kiên cường trung dũng của ĐT trở thành liệt sĩ, lặng lẽ ra đi để xây đời hạnh phúc cho các em thơ,  cho các mẹ, các dì và cho tất cả đồng bào yêu dấu. Đó chính là hạnh phúc được tự do. Cái hạnh phúc vô cùng thiêng liêng như Bác Hồ đã từng nói: “Không có gì quí hơn độc lập, tự do”.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN