Djokovic biến Nadal thành cựu vương Roland Garros

12/06/2021 - 13:05

Hạt giống số một Novak Djokovic hạ Rafael Nadal 3-6, 6-3, 7-6(4), 6-2 ở bán kết Roland Garros 2021, tối 11-6-2021.

"Đây chắc chắn là trận đấu đẹp nhất mà tôi từng chơi tại Paris", Djokovic nói sau trận. Tay vợt Serbia đã đánh bại được "Vua đất nện" và nhỉnh hơn đối thủ ở gần như mọi thông số, cũng như thể hiện được bản lĩnh ở những thời khắc quan trọng nhất. Djokovic chơi thứ tennis đỉnh cao cả về chiến thuật lẫn kỹ thuật, để buộc Nadal lần thứ ba thất bại tại Roland Garros.

Trong bảy năm qua, từ sau Roland Garros 2014, không ai trong số Nadal và Djokovic thắng được đối phương sau khi thua set đầu. Nhưng Djokovic đã phá dớp để khiến Nadal lần đầu thua ở bán kết Roland Garros sau 14 lần góp mặt.

Trận đấu chứng kiến nhiều lần thế trận đảo chiều, nhưng bước ngoặt lớn nhất đến ở cuối set ba. Djokovic dẫn 5-3 nhưng thua liền ba game. Sự quật khởi của Nadal giúp anh đẩy áp lực ngược trở lại Nole. Cứu break-point để dẫn ngược 6-5, Nadal dồn quyết tâm vào game đỡ bóng kế tiếp, khi Djokovic chịu sức ép tâm lý lớn. Nadal có set-point trong game đỡ bóng đó, nhưng Djokovic bỏ nhỏ lạnh lùng để ở lại với set đấu.

Nadal đạt tỷ lệ bóng một vào sân không tồi (65%), nhưng mắc tám lỗi kép cả trận

Nadal đạt tỷ lệ bóng một vào sân không tồi (65%), nhưng mắc tám lỗi kép cả trận

Hai tay vợt đều quyết tâm thắng set ba để nắm lợi thế lớn về tinh thần, sau khi mỗi người đều đã có một set thắng. Ở loạt tie-break set này, cả hai tiếp tục so kè từng điểm và người không mắc sai lầm đã thắng. Khi tỷ số là 4-3, Nole giành mini-break nhờ pha bắt lưới hỏng ăn của đối thủ. Tay vợt số một thế giới vợt qua sức ép ở hai điểm cầm giao bóng cuối cùng và khép lại loạt đấu cân não với chiến thắng 7-4. Dù Nadal thắng hai game đầu set bốn. Djokovic thắng liền sáu game cuối, bằng một thế trận vượt trội như những gì anh từng có ở set hai và đầu set ba, để lần thứ sáu vào chung kết Roland Garros. Trong khi, đây là thất bại thứ ba của Nadal trong 108 trận đã đấu tại Roland Garros.

Hai lần hạ Nadal tại Roland Garros của Djokovic đều không đến ở chung kết. Năm 2016, tay vợt Serbia đánh bại Nadal ở tứ kết rồi thua Stan Wawrinka ở trận đấu cuối cùng. Năm nay, để giành Grand Slam thứ 19, Djokovic cần phải vượt qua Stefanos Tsitsipas ở chung kết. Nếu làm được, anh sẽ trở thành tay vợt đầu tiên vô địch mỗi Grand Slam ít nhất hai lần trong Kỷ nguyên Mở.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN