Djokovic cân bằng kỷ lục của Federer ở ATP Finals

21/11/2022 - 17:51

Novak Djokovic hạ Casper Ruud 7-5, 6-3 ở trận chung kết hôm 20-11, để lần thứ sáu vô địch ATP Finals, ngang với kỷ lục của Roger Federer ở giải đấu này.

Dù không có thể trạng tốt nhất sau khi trải qua hai trận đấu căng thẳng trước, Novak Djokovic vẫn áp đảo đàn em ở những game giao bóng. Tay vợt Serbia không để Casper Ruud có cơ hội thắng game đỡ bóng nào, đồng thời gây sức ép lớn mỗi khi đối thủ cầm giao bóng.

Sau khi bỏ lỡ các break-point ở game hai và game tám trong set đầu, Djokovic vượt lên dẫn ở game quyết định. Anh thắng game đỡ bóng đó và kết thúc set này với phần thắng 7-5.

Tâm lý hưng phấn giúp chủ nhân 21 Grand Slam chơi càng hay trong set hai, trong khi Ruud cho thấy dấu hiệu suy giảm. Djokovic liên tục tấn công vào bóng hai của đối thủ Na Uy. Anh nhanh chóng vượt lên dẫn 4-1 sau khi thắng game đỡ bóng thứ hai trong trận.

Tay vợt Serbia giữ chắc những game giao còn lại để đi đến thắng lợi chung cuộc sau một giờ 32 phút. Djokovic ghi 31 điểm winner cả trận, gồm chín lần giao bóng ăn điểm trực tiếp. Ruud chỉ đạt tỷ lệ thắng điểm bóng hai 35% so với 69% của đàn anh, và chỉ kiếm được 17 điểm winner.

Thua trận ở Turin khiến tay vợt 23 tuổi tiếp tục lỡ hẹn với danh hiệu lớn mùa này, sau những thất bại ở chung kết Roland Garros, US Open và Miami Masters. Tuy nhiên, thành tích vào chung kết ATP Finals cũng giúp Ruud vươn lên xếp thứ ba thế giới.

Ở tuổi 35, Djokovic là tay vợt nhiều tuổi nhất vô địch ATP Finals trong lịch sử 53 năm của giải. Tay vợt Serbia đăng quang ở ba thập kỷ khác nhau, tại ba thành phố khác nhau, gồm Thượng Hải năm 2008, London từ năm 2012 đến 2015, và giờ là Turin 2022.

Djokovic không chỉ cân bằng kỷ lục sáu lần vô địch ATP Finals của Federer, mà anh còn giành phần thưởng số tiền thưởng kỷ lục 4,7 triệu USD cho nhà vô địch có thành tích bất bại.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN