Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam viếng đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn

12/09/2008 - 15:08

Sáng nay 12/9, Đại Sứ quán Lào tại Hà Nội đã tổ chức Lễ viếng đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn (Nouhak Phoumsavan), nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào, nguyên Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Nhiều đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể của Việt Nam, đại diện các Đại Sứ quán các nước tại Hà Nội đã tới đặt vòng hoa và chia buồn.

Đoàn Đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã tới đặt vòng hoa và viếng đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn – nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Lào, người con ưu tú của nhân dân các bộ tộc Lào. Trong sổ tang Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta bày tỏ: “ Vô cùng thương tiếc đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn, một trong những nhà sáng lập Đảng, nhà lãnh đạo xuất sắc, người con ưu tú của nhân dân các bộ tộc

Đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn sinh ngày 9/4/1910. Năm 1945, đồng chí là một trong những người tổ chức và sáng lập phong trào cách mạng Lào.

Ngày 25/11/1992, đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn được Quốc hội khoá II bầu là Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Đồng chí được bầu vào BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ I, II, III, IV và V vào các năm 1955, 1972, 1982, 1986, 1991; là Ủy viên Bộ Chính trị từ Đại hội Đảng khoá II đến khoá V.

Tại Đại hội VI, VII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đồng chí là Cố vấn BCH Trung ương Đảng.

Đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn ra đi là tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào.

Lào, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, suốt đời hi sinh phấn đấu vì độc lập dân tộc và phồn vinh của đất nước, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân các bộ tộc Lào. Đồng chí là người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào”.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân cac bộ tộc Lào và gia quyến đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn lời chia buồn sâu sắc nhất.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, hàng chục đoàn đại biểu đã tới viếng đồng chí Nu-hắc Phum-xa-vẳn: Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đoàn Bộ quốc phòng Việt Nam, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Văn phòng TW Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Bộ Công an Việt Nam, đại diện ngoại giao các nước tại Hà Nội đã tới viếng và chia buồn tại Đại Sứ quán Lào.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN