Doanh nghiệp khởi nghiệp xoay chuyển trong mùa dịch

06/04/2020 - 06:56

BDK - Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp (KN), DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó vẫn có các DN KN đã xoay chuyển để thích ứng với những khó khăn trong bối cảnh hiện tại.

Giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp tại các chương trình và hội thi về khởi nghiệp. Ảnh: Cẩm Trúc

Giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp tại các chương trình và hội thi về khởi nghiệp. Ảnh: Cẩm Trúc

Thêm sản phẩm phù hợp thị trường

Theo Forbes Việt Nam (forbesvietnam.com.vn), từ một số khảo sát ban đầu cho thấy, khó khăn lớn nhất của các DN KN trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay là nguồn tiền để duy trì hoạt động. Ghi nhận tại Bến Tre, các DN KN hiện tại đều đang đối mặt với những khó khăn rất lớn khi phải duy trì hoạt động. Một DN KN trên lĩnh vực mỹ phẩm cho hay, đơn vị đã không có đơn hàng nào trong thời gian dịch bệnh bùng phát đến nay. Cùng với đó, những áp lực về các khoảng chi phí khác trong sản xuất, kinh doanh, trả lãi vốn vay… càng khiến cho DN thêm phần bế tắc.

Cũng có một số DN KN đã tìm cho mình hướng đi thích ứng với hoàn cảnh. Chị Ngô Thị Kiều Dương - Giám đốc Công ty cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long (huyện Bình Đại), một trong các DN KN đạt những kết quả nổi bật của tỉnh thời gian qua, cho biết tin vui khi sản phẩm gel rửa tay của đơn vị đã thuyết phục được phía đơn vị kiểm nghiệm chất lượng khó tính là Viện Pasteur (TP. Hồ Chí Minh). Công ty vừa ra mắt sản phẩm gel rửa tay sát khuẩn mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong mùa dịch bệnh.

“Tình hình khó khăn chung, mình cần phải xoay chuyển trong kinh doanh để tồn tại. Nhu cầu thị trường có, trong khi công ty mình thì đủ nguyên liệu, kỹ thuật để sản xuất nước rửa tay sát khuẩn”, chị Kiều Dương nói.

 Sản phẩm gel rửa tay mới của Phú Long lại mang yếu tố đặc trưng riêng của DN là sử dụng tinh dầu thiên nhiên như tiêu chí mà DN theo đuổi. Đồng thời, theo như chị Kiều Dương, thành phần glycerin được sử dụng trong sản phẩm gel rửa tay được chị chiết xuất từ dầu dừa, mang lại các lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Như - Công ty TNHH MTV mỹ phẩm thiên nhiên Ngọc Như (thương hiệu mỹ phẩm dừa 3NC) cho biết, với mục tiêu mở rộng mặt hàng kinh doanh thích ứng với thị trường trong mùa dịch bệnh, công ty chị cũng đã sớm cho ra thị trường mặt hàng nước rửa tay. Trong tình hình dịch bệnh, kinh doanh mỹ phẩm gặp rất nhiều khó khăn, trường hợp đang đẩy mạnh phát triển hệ thống đại lý kinh doanh online như 3NC là cách cô chủ Ngọc Như duy trì hệ thống kinh doanh của mình. “Các sản phẩm khác không bán được thì mình phải tìm sản phẩm có thể bán được để các thành viên trong hệ thống có thu nhập”, chị Ngọc Như chia sẻ.

Tìm cơ hội trong khó khăn

Tạp chí Diễn đàn DN Forbes Việt Nam có lược dịch lại bức thư “Coronavirus: The Black Swan of 2020” (tạm dịch: “Virus Corona: Con thiên nga đen của năm 2020”) do quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia (Sequoia Capital - Mỹ) gửi đến các nhà sáng lập Startup, cho rằng, trước những khó khăn hiện tại, các DN KN cần đánh giá lại việc kinh doanh của công ty với những điều kiện hiện có, có thể tính đến cắt giảm các chi phí không cần thiết, điều chỉnh hoặc củng cố chất lượng nhân sự…

Nhiều chuyên gia về tư vấn KN, hỗ trợ DN đã đưa ra những lời khuyên đối với DN KN trong thời điểm dịch bệnh như: Cần chú trọng hơn đối với xây dựng nền tảng. Đặc biệt, các vấn đề về kế toán, quản trị tài chính, đào tạo, bồi dưỡng nhân viên, hoàn thành các quy trình vận hành. Đây cũng là thời điểm mà DN tiếp cận, thay đổi cách làm việc trên môi trường internet, kinh doanh online, thương mại điện tử cũng là một xu hướng của thời đại mới…

Theo thông tin từ Forbes Việt Nam, các ngành có khả năng phát triển tích cực trong mùa dịch bệnh như: công nghệ tài chính, giáo dục trực tuyến, công nghệ sinh học, kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử, giao nhận thực phẩm, đồ ăn theo bữa, ứng dụng công nghệ thực hiện các phần mềm hợp tác, khám chữa bệnh từ xa, công nghệ làm sạch… Đây có thể được xem là những gợi ý để DN vừa và nhỏ, DN KN có hướng xoay chuyển trong tình thế khó khăn.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN