Đồng hành cùng nông dân trồng bưởi da xanh

01/01/2015 - 17:50
Ông Đàm Văn Hưng - chủ cơ sở Hương Miền Tây bên chứng nhận Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014.

Năm 2014, ông Đàm Văn Hưng - chủ cơ sở Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc) là nông dân duy nhất của tỉnh được Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. Thời gian qua, ông Hưng đã đồng hành cùng nông dân trồng và đưa bưởi da xanh xuất khẩu thị trường thế giới.

Chia sẻ về cơ duyên trở thành chủ cơ sở Hương Miền Tây, ông Hưng cho biết, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông bắt đầu làm nghề cơ khí, cuộc sống rất khó khăn. Năm 1993, ông nợ số tiền khá lớn nên quyết định chuyển sang buôn bán trái cây mong cuộc sống được thay đổi. Khởi nghiệp mua bán với trái cam sành, vợ thì đảm trách việc mua, còn ông thì vận chuyển lên TP. Hồ Chí Minh bán lại cho khách. Công việc mua bán diễn ra thuận lợi. Tích lũy tiền lãi hàng tháng, ông trả dần số tiền nợ trước đây.

Đến năm 2000, ông được nghe và biết về giá trị của trái bưởi da xanh nên bắt đầu mua để giới thiệu ra thị trường. Ông Hưng kể, lúc đó thương lái không nhiều, nhưng trái cây vẫn phải “đụng hàng” với nhiều loại đặc sản của Hà Nội. Ông mua bưởi cùng với cam (số lượng không nhiều) đem ra Hà Nội bán. Năm 2003, khi số khách hàng thân thiết tăng, ông Hưng nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu. Nhưng phải đến năm 2007, thương hiệu cơ sở Hương Miền Tây mới được ra đời, chuyên bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh ở tỉnh để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Ông Hưng nói: “Nhờ gắn bó với bưởi da xanh mà tôi trả hết nợ, kinh tế ổn định. Tôi thống nhất với gia đình mua bán không đơn thuần kiếm lời mà phải đồng hành với nông dân để cùng nhau phát triển kinh tế”.

Ông Hưng cho rằng, trong xu thế phát triển, những nông dân trồng cùng chủng loại cây trồng phải liên kết lại, thông qua tổ hợp tác để sản xuất đúng quy trình kỹ thuật. Có như thế, nông dân mới giữ được thị trường bưởi da xanh lâu dài và bền vững. Khi tham gia tổ hợp tác, người dân được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật. Cây trồng cho trái chất lượng đồng đều, số lượng lớn, đáp ứng yêu cầu khách hàng. Sản phẩm xuất khẩu không chỉ được giá cao mà còn có thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài.

Về phía doanh nghiệp, ông Hưng có ý thức cao trong việc xây dựng lòng tin đối với người trồng bưởi. Hương Miền Tây đã hình thành điểm thu mua tập trung tại các xã để trực tiếp thu mua sản phẩm của các tổ hợp tác đã ký kết hợp đồng, giá cả bằng với giá thu mua tại cơ sở. Ngoài ra, khi vào thời điểm xuất khẩu, cơ sở tăng giá thu mua sản phẩm lên từ 2 - 3%.

Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cũng đã chuyển giao quy trình và hỗ trợ công nghệ cho cơ sở Hương Miền Tây xây dựng nhà máy xử lý - đóng gói - bảo quản bưởi da xanh. Hiện 2 nhà máy đã đạt hai tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Sản lượng tiêu thụ 7.300 tấn/năm, tổng doanh số 190 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 3,8 tỷ đồng/năm. Cơ sở Hương Miền Tây đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 lao động và 78 lao động thời vụ, thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2014, cơ sở đóng thuế khoảng 146 triệu đồng, hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng đường nông thôn và xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN